“Chúng ta sẽ bóc trần mọi thứ” – Trump thề sẽ lôi ra nguồn gốc điều tra Nga

Photo Credit: Foxnews

(Fox News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu thề sẽ bóc trần nguồn gốc cuộc điều tra Nga cho tất cả mọi người biết sau khi phê chuẩn, cho phép tiết lộ những tài liệu liên quan đến việc giám sát chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông.

Trước khi rời Toà Bạch Ốc lên đường sang Nhật, ông Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định của mình trước những lời chỉ trích “Tổng thống Mỹ đang làm ngơ những quy định lâu năm về tài liệu mật” từ Dân chủ.  “Chúng ta muốn minh bạch, như quý vị biết, tôi công bố mọi thứ,” Trump tuyên bố trước truyền thông. “Chúng ta sẽ bóc trần mọi thứ!”

Tổng thống Mỹ cho hay, quyết định của ông sẽ bảo đảm rằng các nhà điều tra tìm hiểu nguồn gốc khởi sự cuộc điều tra đã có đầy đủ mọi thứ cần thiết, “để họ có thể nhìn thấy bằng cách nào và tại sao toàn bộ trò lừa bịp này bắt đầu.” Ông Trump nhắc lại cáo buộc của mình rằng, cuộc điều tra là nỗ lực hạ bệ Tổng thống Hoa Kỳ.”

“Quý vị sẽ biết nhiều thứ. Tôi hy vọng, sẽ tốt đẹp nhưng có lẽ sẽ không!” Trump nói thêm.

Cùng lúc đó, Tổng thống cũng phủ nhận rằng ông “hả dạ” khi Tổng trưởng Tư pháp William Barr mở cuộc điều tra vào cuộc điều tra Nga hiện đang được một công tố viên hàng đầu lãnh đạo.

Trong chỉ thị ký vào hôm thứ 5, Trump yêu cầu lãnh đạo cộng đồng tình báo hợp tác với cuộc điều tra của Barr. “Tổng trưởng Tư pháp có quyền hạn đầy đủ và toàn diện trong việc tiết lộ những thông tin liên quan đến cuộc điều tra theo tiêu chuẩn lâu năm về vấn đề giải quyết thông tin mật. “Chỉ thị hôm nay sẽ bảo đảm rằng tất cả mọi người Mỹ đều được biết sự thật về những sự kiện, hành động đã diễn ra trong suốt kỳ bầu cử Tổng thống trước đây, và sẽ khôi phục niềm tin của công chúng,” Toà Bạch Ốc gởi ra thông báo ghi.

Cả Tổng thống và Tổng trưởng Tư pháp đều tuyên bố rằng, ban vận động tranh cử của Trump vào năm 2016 bị chính phủ “do thám,” mặc dù các viên chức thực thi công lực và cộng đồng tình báo đều bác bỏ cáo buộc này. Barr bị chỉ trích nặng nề sau tuyên bố “hoạt động gián điệp có diễn ra” khi điều trần trước Quốc hội vào tháng trước. Tuy nhiên, những người bênh vực ông lưu ý, việc sử dụng trát giám sát và nội gián trong thời gian đó đã được tường trình rộng rãi.

Với kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt, việc Bộ Tư pháp xem xét nguồn gốc cuộc điều tra Nga đang mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến không chấm dứt về những cáo buộc liên quan đến Nga. Dân chủ vốn không thoả mãn với kết luận của Mueller, trong đó không tìm ra chứng cớ thông đồng và để ngỏ câu hỏi về cản trở công lý, đã gia tăng các cuộc điều tra của họ và tiếp tục tranh cãi liệu có theo đuổi thủ tục luận tội, phế truất hay không. Nhưng Trump từ lâu vẫn khẳng định, bê bối thật sự nằm ở bản thân phần khởi sự cuộc điều tra của FBI.

Lãnh đạo cuộc điều tra của Bộ Tư pháp hiện nay là Biện lý Hoa Kỳ từ Connecticut, ông John Durham. Theo các nguồn tin thông thạo cuộc điều tra hiện nay, Durham đã thẩm tra cuộc điều tra Nga “nhiều tuần qua.” Ông chủ yếu tập trung vào giai đoạn trước ngày 7 tháng 11 năm 2016 – bao gồm việc sử dụng người đưa tin cho FBI cũng như việc ban hành trát giám sát tình báo nước ngoài FISA bị cáo buộc không phù hợp.

Nguồn tin tiết lộ cho Fox News rằng, Barr đang “hợp tác” với cuộc điều tra của Durham với Giám đốc FBI Christopher Wray, Giám đốc CIA Gina Haspel và Giám đốc An ninh Quốc gia Dan Coats. Durham cũng làm việc với Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz – người cũng đang thẩm tra cáo buộc lạm dụng FISA và vai trò người đưa tin của FBI trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra Nga.

Trong khi đó, ông Trump vào hôm thứ Sáu tố cáo Dân chủ “không lấy làm vui” trước kết quả điều tra Nga kéo dài gần 2 năm trời. “Họ muốn làm lại bản báo cáo của Mueller,” Tổng thống tuyên bố. “Họ thua. Không có chuyện làm lại.”

Phía Dân chủ như Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (California) chỉ trích Tổng thống về việc công bố tài liệu mật, gọi đây là “sự leo thang thối nát của ý định chính trị hoá cộng đồng tình báo của tổng thống.”

“Ý định lạm dụng quyền lực rõ ràng là gạt qua những quy định lâu năm về việc giải quyết thông tin mật nhằm phục vụ lợi ích chính trị của Tổng thống, nhằm thúc đẩy thuyết ‘nằm vùng,’ và nhắm vào các đối thủ  chính trị,” Schiff ghi trong thông báo gởi ra vào hôm thứ Sáu.

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus