Thursday, December 8, 2022
spot_img

Chúng ta biết gì về những người MAGA?

Cali Today News – Một câu hỏi đơn giản nhưng khó ai có được một câu trả lời rõ ràng, đầy đủ và làm hài lòng tất cả mọi người, những người khác nhau về đảng phái, quan điểm, nhận thức chính trị, học vấn, chủng tộc và màu da, đó là chúng ta biết gì, hiểu gì về những người trong nhóm MAGA, những người đội cái nón đỏ có chữ MAGA.
Sau khi tìm hiểu rất nhiều, tôi đã tạm đưa ra một đúc kết như sau:
Những thành viên MAGA đúng là những người trung thành cốt lõi của Trump, đa số họ là những người lớn tuổi, ít học, sống ở miền Nam nhiều hơn, theo đạo Cơ đốc giáo và bị Trump thuyết giáo, nhuộm đỏ não trạng của họ với một tư tưởng phản kháng và bị thúc đẩy bởi sự phẫn uất.
Donald Trump chính thức trở thành lãnh đạo của Đảng Cộng hòa vào năm 2016 – nhưng đây không nên được coi là một sự tiếp quản thù địch. Nếu từ lúc đầu việc đón nhận Trump là miễn cưỡng, thì cả Trump và đảng Cộng Hòa đều nhận ra rằng họ cần nhau và thực sự muốn làm hài lòng nhau để mang lại lợi ích cho cả hai bên.
Mối quan hệ của Trump với những người tự nguyện theo ông ta cần phải được nhìn nhận là mối quan hệ của những thần dân với một vị vua – là nhà lãnh đạo giáo phái phát xít, dựa trên lòng tự ái tập thể, tưởng tượng về bạo lực, sự tàn ác và toàn bộ những ảo tưởng về một thứ quyền lực phải được ăn trên ngồi trước, được sai khiến và hành hạ người khác như khoảng thời gian với chủ nghĩa Jim Crow ngày xưa.
Khi Trump bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống của mình vào năm 2015, ông ta đã thu hút rất nhiều đám đông. Sau đó, ông ta đã tạo cho họ một bản sắc tập thể bằng cách lấy câu khẩu hiệu của mình là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” và phong trào MAGA ra đời từ đó.
Bảy năm đã trôi qua, phong trào MAGA bây giờ có ý nghĩa gì đối với người Mỹ, đối với các chính trị gia đảng Cộng Hòa, đối với các lực lượng thực thi pháp luật nói chung và đối với phần còn lại trên thế giới nói riêng?
Donald Trump và phong trào MAGA của ông ta đã đạt được những thành tựu gì?
Nếu phải nhìn nhận về bất kỳ tiêu chuẩn nhân đạo hoặc đạo đức nào, họ đã không có đóng góp gì vào xã hội và đất nước Hoa Kỳ. Họ chỉ đẩy nền dân chủ Mỹ đến bờ vực của sự hỗn loạn. Họ bình thường hóa bạo lực chính trị của phe cánh hữu cực đoan, họ đứng về phía những kẻ xấu xa và ủng hộ những nỗ lực đảo chính và cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Họ cố gắng đảo ngược tiến bộ nhân quyền và dân quyền trong thế kỷ 20 và 21 ở Mỹ.
Những người MAGA, được mớm lời nói và ý tưởng từ Trump, từ những thành phần da trắng thượng đẳng, từ những đảng viên Cộng Hòa để đề cao chủ nghĩa thuyết âm mưu, chủ nghĩa phản trí tuệ, bác bỏ thực tế và khoa học thực nghiệm, đề cao chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc giáo, quyền tối cao của người da trắng, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa giới tính thù địch, và hoàn toàn coi thường pháp quyền.
Danh tiếng toàn cầu của nước Mỹ với tư cách là một “quốc gia không thể thiếu của thế giới” và là nền dân chủ vĩ đại nhất thế giới đã bị tổn hại nặng nề, khó mà cứu chữa và quay lại được như trước đây sau khi danh tiếng, uy tín của nước Mỹ bị hủy hoại bởi chủ nghĩa MAGA Trump.
Ít nhất đã có một triệu người Mỹ đã chết vì những quan điểm phản khoa học, coi thường sự nguy hiểm của virus và bởi những hướng dẫn sai lầm của chế độ Trump và đảng Cộng hòa, họ đã cố tình phá hoại sức khỏe cộng đồng và các nỗ lực cứu trợ để đối phó với đại dịch Covid-19.
Những giới tinh hoa chính trị của đất nước này, từ các lãnh đạo đảng Cộng Hòa bảo thủ truyền thống cho đến giới tinh hoa chính trị của đảng Dân Chủ cho đến hệ thống truyền thông báo chí đều tin rằng, phong trào MAGA và các tổ chức dân quân cánh hữu cực đoan sẽ tự động bị đào thải khi không có người lãnh đạo và tổ chức, nhưng tất cả những người họ đều lầm, ngay cả khi Trump đang trong tình cảnh nguy hiểm khi phải đối mặt với nhũng vụ thưa kiện khắp nơi vì những việc làm tệ hại, sai trái của ông ta, phong trào MAGA vẫn đang phát triển mạnh mẻ khắp nơi, chúng sẽ không tự động biến mất, kể cả khi Trump ra đi về một thế giới khác, MAGA vẫn tiếp tục sống mà không có Trump, vì sẽ có những tên lãnh đạo điên cuồng khác lên thay thế dẫn dắt.
Theo nhiều nghĩa khác nhau, thì phong trào MAGA đã cần thời gian 4 năm dưới thời Trump để bén rễ đâm chồi, chúng đang lớn mạnh, thân cây MAGA đang ra những lá non, tóm lại chúng chỉ mới bắt đầu.
Nước Mỹ không còn giống với đất nước và con người cách đây sáu năm theo nhiều cách khác nhau. Chính quyền của TT Joe Biden đã đạt được những bước tiến lớn trong việc chống lại đại dịch và thể hiện vai trò lãnh đạo trong một loạt các thách thức quốc tế vô cùng khó khăn, bao gồm cả cuộc chiến Ukraine. TT Biden và các đảng viên Dân Chủ hàng đầu khác cuối cùng cũng phải nói thẳng và công khai một cách táo bạo và trực tiếp về mối nguy hiểm đối với nền dân chủ Hoa Kỳ do “Cộng Hòa MAGA làm đại diện“, về chủ nghĩa phát xít của Trump đang muốn hủy hoại nền dân chủ của đất nước này.
Lần đầu tiên trong đời, Donald Trump, 76 tuổi, đến cái tuổi về già nghỉ hưu này thì Trump mới phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng vì ngang nhiên bất chấp pháp luật liên quan đến Đạo luật gián điệp và các tài liệu mật.
Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Trump vẫn có khả năng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024, nếu ông ta quyết định ra tái tranh cử. Nhưng dù vậy, có thể nhìn ra sự ủng hộ của ông ta đang bị giảm dần từ những người bảo thủ và độc lập “chính thống” hơn khi ngày càng có nhiều người Mỹ cuối cùng cũng tỉnh thức trước nguy cơ tồn tại và phát triển mạnh của phong trào MAGA Trump và chủ nghĩa Cộng Hòa phát xít.
Hiện tại, còn hơn tháng nữa mới đến cuộc bầu cử giữa kỳ, vẫn hy vọng là đảng Dân chủ sẽ tiếp tục nắm giữ được một hoặc có thể cả hai viện của Quốc Hội dù xác suất này không cao lắm, nhưng đây lại là điều mà cách đây vài tháng dường như những đảng viên Dân Chủ không dám nghĩ đến.
Đi sâu hơn vào trong phong trào MAGA để tìm hiểu những người nào đang là tín đồ của tà giáo này.
Đây là điều quan trọng mà những người bảo vệ muốn bảo vệ nền dân chủ cần phải biết.
Đây là một số chi tiết, có ít hơn một nửa trong số tất cả các thành viên đảng Cộng hòa (khoảng 42%) tự mô tả họ là “Đảng viên Cộng hòa MAGA“, và nhóm đó lớn tuổi hơn đáng kể so với các cử tri Đảng Cộng hòa khác, có nghĩa là những thành phần thuộc hạng lão làng và tuổi trung bình trên 60. Trong số này, nhiều người Mỹ gốc Việt cũng nằm trong hạng tuổi này, đa phần là từ 60 đến 80, thuộc thế hệ người Việt thứ nhất đến Mỹ sau năm 1975, họ không hiểu biết gì về những mục tiêu và chủ trương của phong trào MAGA, họ cũng chẳng có lợi ích thiết thực hay cụ thể nào khi theo ủng hộ Trump hay tự nhận bản thân họ là người của phong trào “Cộng Hòa MAGA” hay “Trump MAGA” nhưng họ bị ảnh hưởng bởi hai chữ Cộng Hòa nhiều hơn, khi rời khỏi Việt Nam dù trong tư cách gì, thuyền nhân hay HO hay bảo lãnh gia đình, quan niệm cổ hủ trong đầu họ với hai chữ Cộng Hòa đã theo họ suốt hành trình và khoảng đời còn lại trên vùng đất tạm dung này, họ nghĩ gì, rất đơn giản “Tôi là người trước đây sống ở miền Nam Việt Nam, dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, sang đây tôi phải ủng hộ đảng Cộng Hòa”, quan niệm này ở những người Mỹ gốc Việt lớn tuổi là bất di bất dịch, không thể thay đổi hay lay chuyển.
Còn đa số những người còn lại ủng hộ MAGA (khoảng 55%) ở độ tuổi 55 trở lên nhưng không tự nhận họ là “Đảng viên Cộng hòa MAGA“, và phần lớn những người họ đều là nam giới, gần 60%. Những người theo MAGA phần nhiều trình độ học vấn không có bằng đại học (chiếm đa số là 76%) so với 61% những người theo Đảng Cộng Hòa bảo thủ, truyền thống. Trong số này, ở hạng tuổi dưới 60 và là những người Mỹ gốc Việt, họ không bị đè nặng bởi chủ nghĩa Cộng Hòa, mà họ chỉ chạy theo hình thức đua đòi, muốn chạy theo bám bã những người da trắng để mua vui, để được dịp lên đồng, được dịp mặc những bộ đồ rằn ri của lính VNCH mà chụp hình, được dịp tụm năm tụm ba mặc áo dài chụp hình, được dịp đội cái nón đỏ ra đường vênh vênh cái mặt lên như thể họ là một tầng lớp cao hơn hẳn người đồng hương. Nói thẳng ra, những người Mỹ gốc Việt tuổi dưới 60 này còn không hiểu được mục đích sâu xa, thực sự của chủ trương MAGA là gì và bản thân họ có được lợi ích gì khi theo phò một tà giáo MAGA và tên giáo chủ tệ hại hay không, đơn giản là họ ham vui, muốn tham gia, hòa mình vào cái gọi là “hiệu ứng ham muốn xã hội“.
Như vậy, nếu tính theo số tuổi và trình độ học vấn một cách tổng quát thì các “Đảng viên Cộng hòa MAGA” hầu hết đều là nam giới, tuổi trên 60 và không có bằng đại học.
NBC News tiết lộ cho biết rằng, những người theo MAGA chủ yếu theo đạo Tin lành (61%) và Cơ đốc giáo (39%).
Những người theo Trump hầu hết không phải là người da trắng nghèo ở các vùng nông thôn. Họ là những người lớn tuổi sống ở ngoại ô với thu nhập trên trung bình nhưng không có bằng đại học và ít quan tâm đến chính trị.
Dữ liệu mới này đã chứng thực và củng cố những phát hiện khác trước đây về những người theo dõi Trump. Họ chủ yếu không phải là người da trắng nghèo ở các vùng nông thôn, trái ngược với định kiến cho rằng hầu hết những người da trắng đều ủng hộ Trump và phong trào MAGA. Trên thực tế, họ có xu hướng sống ở các khu vực ngoại ô và có thu nhập hộ gia đình trung bình cao hơn mức trung bình của cả nước. Như các nhà khoa học chính trị đã chỉ ra rằng, người Mỹ nghèo và thuộc tầng lớp lao động thường ủng hộ đảng Dân chủ hoặc trung lập, ít quan tâm đến việc đi bỏ phiếu và không ủng hộ đảng Cộng Hòa.
Những người theo Trump làm việc trong các ngành nghề có thu nhập trung bình hoặc trên trung bình nhưng không có bằng đại học hoặc công việc không đòi hỏi bằng đại học.
Bài báo Harvard Business Review năm 2016 có những bài tường trình về những tầng lớp lao động Hoa Kỳ có đề cập đến vấn đề này một cách chi tiết, mô tả đó là “khoảng cách văn hóa giai cấp chính trị sâu sắc của nước Mỹ trong thế kỷ 21”.
Một yếu tố khác ít được biết đến của khoảng cách văn hóa này, đó chính là tầng lớp lao động da trắng căm ghét những người khác màu da nhưng lại ngưỡng mộ những người da trắng giàu có khác.
Đối với tất cả những người họ, Trump đã hứa hẹn một thế giới không có sự cân bằng về chính trị và đưa họ trở lại những thời đại trước đó, khi đàn ông được thực sự nhìn nhận là đàn ông và phụ nữ phải biết phục tùng, dưới họ là những sắc dân khác không có nước da trắng như họ. Đó là thức ăn tinh thần thoải mái của Trump mớm cho những người đàn ông có học vấn trung học ăn một cách đều đặn, no say. Những người này trước đây thường mang tư tưởng yếm thế, thất bại, bị gò bó, nhưng chỉ đến khi Trump xuất hiện và đem đến những lời hứa bùng nổ, mạnh mẽ, những người họ như được mở tấc lòng, thoải mái hơn, yêu đời hơn, hung hăng hơn, họ muốn theo Trump để tìm lại những gì của vinh quang thuở xưa mà ông bà, cha mẹ họ đã mất trong thế kỷ trước.
Những người theo dõi MAGA cũng là khán giả cốt lõi của Fox News, Newsmax, OANN, Epoch Times và mạng xã hội của Trump, Truth Social. Họ có mối liên kết với các nhà thờ Tin lành Cơ đốc cánh hữu của người da trắng và do đó có quan điểm theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc. Những thành phần này nói chung ủng hộ quan điểm rằng Chủ nghĩa Trump và Chủ nghĩa tân phát xít Mỹ dựa nhiều hơn vào chính trị bản sắc da trắng, sự bất bình chủng tộc và hành vi thống trị xã hội bao gồm cả chủ nghĩa phân biệt giới tính thù địch.
Trong thời đại hiện nay, phong trào của Trump MAGA gần như hoàn toàn thay thế đảng Cộng hòa, hệ tư tưởng tổng thể của Đảng Cộng Hòa gần như bị hòa nhập vào hệ tư tưởng của tà giáo MAGA Trump.
Nicole Hemmer, tác giả của cuốn sách mới có tên là: “Những chính trị gia bảo thủ của nền chính trị Hoa Kỳ trong những năm 1990”, khi được hỏi, bà nghĩ gì về những thành viên của phong trào MAGA, bà đã trả lời như thế này: “Đó là một loại tà giáo độc hại. Tà giáo này thực chất sẽ không đưa nước Mỹ vĩ đại hơn mà chỉ đưa nước Mỹ về lại thời của chủ nghĩa Jim Crow trước đây. Họ muốn tìm đường quay trở về quá khứ và chắc chắn đó là sức hấp dẫn của khẩu hiệu MAGA. MAGA bây giờ là một loại biểu hiện của bản sắc. Đó là một biểu hiện của lòng trung thành với Donald Trump và đó là cam kết với một phong cách chính trị cụ thể, một loại chính trị với bản sắc mới của những người cánh hữu cực đoan”.
Lời kết:
Tóm lại, MAGA là một bản sắc mới và riêng biệt, là một hệ thống tín ngưỡng và một lối sống cực đoan và một hình thức chính trị tôn giáo đi cùng với sự sùng bái và thần phục lãnh tụ. Nó thể hiện một loại logic chủng tộc da trắng đặc biệt dựa trên thuyết âm mưu, dối trá và xuyên tạc, luôn tưởng tượng về một nước Mỹ Cơ đốc giáo hoàn hảo, gần như toàn người da trắng, không có bất hòa xã hội và chính trị.
Tất nhiên, không hề có nước Mỹ nào như vậy đã từng tồn tại hay sẽ trở thành. Nhưng thật không may mắn cho hiện tại và tương lai của nền dân chủ Hoa Kỳ khi có hàng triệu người Mỹ da trắng, một số người Mỹ La Tinh, da đen, da nâu và cả những ông bà, anh chị gốc Mít da vàng ngày ngày khao khát được trở lại trong vinh quang, được sống trong một tầng lớp cao hơn người khác, họ là những người sẵn sàng làm bất cứ điều gì, kể cả hành vi bạo lực, để bảo vệ sự tưởng tượng đó và cố gắng biến nó thành hiện thực.
Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments