Chức danh mới của ban điều tra Mueller nhằm bảo vệ hồ sơ chống Manafort

The Hill – Một số công tố viên trong ban điều tra của ông Robert Mueller có được chức danh đặc biệt có thể ngăn không cho thẩm phán toà liên bang ở Virginia loại vai trò của họ trong hồ sơ truy tố ông Paul Manafort.

Trong một số hồ sơ đệ lên toà liên bang ở Alexandria hồi đầu năm, các công tố viên của ông Mueller không chỉ ký tên với chức danh là đại diện cho văn phòng công tố viên đặc biệt, mà còn ký với chức danh phụ tá đặc biệt cho biện lý Hoa Kỳ (SAUSA) nhằm gắn họ với văn phòng biện lý Mỹ địa phương.

Sự thay đổi chức danh cho phép các công tố viên quyền tập trung vào những vấn đề nằm ngoài quyền hạn của ông Mueller. Phát ngôn nhân văn phòng công tố viên đặc biệt, ông Petter Carr cho hay, chức danh này sẽ cho họ quyền hạn giống như một biện lý Hoa Kỳ bình thường.

Photo Credit: AP

Các luật sư đại diện cho ông Manafort đã trình bày các cáo trạng chống lại thân chủ của họ ở Virginia là vô giá trị, vì theo họ ông Mueller đã vượt thẩm quyền cho phép khi muốn điều tra các hợp đồng làm ăn buôn bán của người cựu phụ tá của TT Trump như thế.

Trang mạng Potitico cho biết nếu như các luật sư của ông Mueller có được danh xưng đặc biệt mới, trước khi cáo trạng đầu tiên chống lại ông Manafort được chính thức công bố, thì chuyện này sẽ làm hại cho cách lập luận của các luật sư đại diện ông Manafort.

Các luật sư của ông Manafort cũng từng tìm cách hủy bỏ các cáo trạng chống lại thân chủ của họ ở Hoa Thịnh Đốn, song một vị quan tòa ở thủ đô Hoa Kỳ đã bác bỏ lý luận của ông Manafort.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus