Nhà gây quỹ hàng đầu của Trump bị bắt, buộc tội vi phạm luật vận động hành lang 

WASHINGTON (New York Times) — Thân hữu, nhà gây quỹ hàng đầu cho chiến dịch 2016 và là cựu Chủ tịch Uỷ ban Nhậm chức của cựu Tổng thống Donald Trump, 

Thomas J. Barrack Jr. vào sáng thứ Ba bị buộc tội vi phạm luật vận động hành lang đại diện lợi ích nước ngoài. 

Công tố viên liên bang và FBI bắt đầu điều tra Barrack gần 3 năm, tập trung vào vấn đề liệu ông ta có tìm cách xoay chuyển chiến dịch vận động tranh cử 2016 hoặc chính phủ ông Trump nhằm phục vụ lợi ích các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư. 

Cáo trạng cáo buộc ông Barrack và hai người khác đã không ghi danh đại diện cho chính phủ Tiểu vương quốc Ả Rập, gồm Matthew Grimes ở Colorado – cựu Giám đốc điều hành công ty của ông Barrack, và Rashid al-Malik Alshahhi – 43 tuổi doanh nhân người tiểu vương quốc Ả Rập có mối quan hệ thân cận với lãnh đạo U.A.E. Cáo trạng 7 tội danh cũng cáo buộc ông Barrack cản trở công lý và khai man trong cuộc thẩm vấn với nhân viên điều tra liên bang vào ngày 20 tháng 6 năm 2019. 

Trong một cuộc thẩm vấn cách đây 2 năm, một phát ngôn nhân cho Barrack cho hay, ông ta hoạt động là nhà trung gian độc lập giữa các lãnh đạo Ba Tư và chiến dịch cũng như chính phủ Trump, chứ không đại diện cho các viên chức hoặc thực thể ngoại quốc. 

Barrack và Grimes bị nhà chức trách bắt giữ vào đầu giờ thứ Ba. Những cáo buộc được Biện lý Hoa Kỳ quận Đông New York, Ban anh ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp và FBI thông báo. 

“Các bị cáo thường xuyên lợi dụng tình bằng hữu và mối quan hệ của Barrack với một ứng cử viên đắc cử tổng thống, chiến dịch vận động tranh cử cao cấp, và các viên chức chính phủ, và truyền thông Mỹ để thúc đẩy mục tiêu chính sách của một chính phủ nước ngoài mà không tiết lộ lòng trung thành thực sự của họ,” Tạm quyền Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Mark Lesko cho hay. 

Colony Capital – Công ty bất động sản và quỹ đầu tư tư nhân của ông Barrack – thu lợi từ những khoản đầu tư đáng kể từ Ả Rập Saudi và U.A.E. Trong 3 năm sau khi ông Trump trở thành ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hoà vào tháng 7 năm 2016, Colony Capital nhận được khoảng $1,5 tỉ Mỹ kim từ hai quốc gia vùng Vịnh Ba Tư qua những đầu khoản đầu tư hoặc những giao dịch khác. Trong số này, $474 triệu từ quỹ đầu tư quốc gia cho những chính phủ này kiểm soát. 

Ông Barrack vào tháng 3 rút lui khỏi vị trí Chủ tịch điều hành công ty, và mới đây Colony Capital được đổi tên thành DigitalBridge. Theo hồ sơ đệ lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch trong tháng này, ông Barrack vẫn  làm chủ 10% công ty, và vẫn giữ một ghế giám đốc. 

75 tuổi, sinh sống tại Santa Monica, Barrack kết bạn với ông Trump từ những năm 1980. Ông ta giúp gây quỹ cho chiến dịch vận động tranh cử đầu tiên cho ông Trump, và lãnh đạo toán chuyển quyền sau khi ông trùm bất động sản đắc cử. Nhưng có lẽ ông ta nổi tiếng nhất khi lãnh đạo Uỷ ban nhậm chức của cựu Tổng thống, gây quỹ được $107 triệu Mỹ kim – khoản tiền gây quỹ lớn nhất dành cho lễ nhậm chức từ trước đến nay. 

Giới chỉ trích cho rằng, uỷ ban trở thành trung tâm chào bán mối quan hệ với chính phủ cho các viên chức nước ngoài hay các lãnh đạo kinh doanh, hoặc nhưng người đại diện số này, nhưng các cuộc điều tra của một số khu vực tài phán địa phương nhắm vào hoạt động của các uỷ ban đã kết thúc mà không có cáo buộc hình sự nào. 

Cuộc điều tra liên bang về mối quan hệ giữa ông Barrack với các lãnh đạo nước ngoài được New York Time loan tin vào tháng 7 năm 2019 được phát sinh từ cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 do cựu Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller III thực hiện.  

Công tác điều tra của ông Muller thu hút sự chú ý vào những vi phạm Đạo luật Ghi danh Đại diện Nước ngoài FARA, và khiến Bộ Tư pháp tăng cường thực thi đạo luật. Luật yêu cầu những người làm việc cho chính phủ ngoại quốc, các đảng phái chính trị, hoặc các thực thể khác trong việc gây ảnh hưởng đến chính sách hoặc quan điểm công chúng Mỹ phải công khai hoạt động của họ với Bộ Tư pháp.

Một trong những câu chuyện được New York Times đưa tin, Barrack tìm cách phối hợp với những gì ông Trump sẽ tuyên bố trong bài phát biểu vận động tranh cử vào tháng 5 năm 2016 về chính sách năng lượng với những liên lạc của ông ta ở Vịnh Ba Tư, trong đó có ông al-Malik Alshahhi. 

Một số cố vấn của cựu Tổng thống bị Công tố viên đặc biệt Robert Mueller buộc tội vi phạm FARA, trong đó có Manafort và Rick Gates – cánh tay mặt của Manafort. Mueller chuyển những nghi vấn về Barrack cho Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại Brooklyn, rõ ràng vì những cáo buộc vượt quá nhiệm vụ điều tra của cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt đảm nhận. 

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus