Friday, December 9, 2022
spot_img

Chủ tịch Ryan về hưu gây lo ngại cho Cộng Hòa ở Thượng Viện

 

The Hill – Việc chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan loan báo ông sẽ không ra tái tranh cử và sẽ về hưu vào đầu năm tới đã gây quan ngại lớn lao cho các nhà lập pháp Cộng hòa ở Thượng Viện vì họ cho là chuyện tìm lãnh đạo mới ở Hạ Viện sẽ thu hút quá nhiều thời gian và sự chú ý.

Đó là chưa kể nhiều TNS Cộng Hòa xem ông Ryan như là một đối tác đáng tin cậy nhằm gây ảnh hưởng lên TT Trump, mỗi khi TT Trump có biểu hiệu tách ra khỏi các giá trị mà Cộng Hòa vẫn xem là quan trọng, thí dụ như chuyện tăng thuế nhập cảng.

Trong những tuần gần đây, ông Ryan đã cùng với Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell chỉ trích việc tăng thế nhập cảng đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền ngoại thương Hoa Kỳ và cả nền kinh tế, cũng như hai ông không đồng ý chuyện sa thải ông Robert Mueller.

TNS Cộng Hòa John Cornyn cho hay: “Bất cứ chuyện gì chúng tôi làm cũng được căn cứ trên sự đồng bộ nhịp nhành giữa TNS McConnell, giữa lãnh đạo Thượng Viện với lãnh đạo Hạ Viện, hiển nhiên với chủ tịch Ryan, mối quan hệ giữa chúng tôi và ông Ryan rất gần gủi”

chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan (trái). Photo credit: the hill

Vì thế ông Cornyn bày tỏ hy vọng là người kế vị ông Ryan cũng sẽ tiếp tục cộng tác một cách hữu hiệu với lãnh đạo Thượng Viện, nhưng không ai chắc chắn về chuyện này.

Một TNS hàng đầu của Cộng Hòa cũng bày tỏ mối quan ngại của ông về chuyện tranh chức Chủ tịch Hạ Viện giữa hai ông Kevin McCarthy, Chủ tịch khối đa số Hạ Viện và ông Steve Scalise, Chủ tịch khối Majority Whip, có thể kéo dài hàng tháng trời.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa khác e ngại là chuyện ông Ryan loan báo về hưu sẽ khiến nhiều dự luật lẽ ra đã phải được thông qua dễ dàng có thể bị khựng lại trước kỳ bầu cử cuối tuần.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments