Friday, September 22, 2023
spot_img

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố không ra tranh cử TT Hoa Kỳ

Cali Today News – Hôm thứ ba 12/4 Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đọc diễn văn bác bỏ lời kêu gọi của giới lãnh đạo Cộng Hòa gợi ý ông hãy ra tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào tháng 11 tới.

Ông Ryan đã vội vã tổ chức một cuộc họp báo tại tòa nhà của Ủy Ban Republican National Committee, trong đó ông cho hay nhất quyết ‘sẽ không tìm cách để được Đại Hội Đảng Cộng Hòa vào tháng 7 ở Cleveland đề nghị ra tranh cử’

Ông Ryan nói: “Hãy để cho tôi nói thật rõ ràng là tôi không muốn và cũng sẽ không chấp nhận lời đề nghị của Cộng Hòa ra tranh cử”. Trước đây giới lãnh đạo Cộng Hòa có ý muốn ép buộc như một mệnh lệnh là ông Ryan phải chấp nhận, vì cả Trump lẫn Cruz không được lòng của họ.

Lãnh đạo Cộng Hòa e ngại một khi được đảng đề cử, tỉ phú Trump ‘không có cửa’ để tranh lại bà Hillary Clinton vào tháng 11. Tuy ông Ted Cruz có vẻ ‘nhỉnh hơn’ Trump một chút, nhưng ông cũng không phải là ‘đối thủ ngang tầm’ với bà Clinton.

Với viễn ảnh ngày càng rõ rệt là cả ông Trump lẫn ông Cruz không sao có được đủ 1,237 phiếu đại biểu để được đương nhiên đề cử, nhiều giới chính trị Cộng Hòa thầm mong Paul Ryan sẽ là ‘anh hùng cứu độ’ nhằm giải quyết nỗi “bối rối ngút trời” của đảng.

Ông Ryan có chủ trương rất rõ ràng trước đây là ‘một Tổng Thống Hoa Kỳ trước tiên phải ra tranh cử, phải đi vận động’, còn ông chẳng hềâ có hai tiền đề này mà bắt ông phải nhận chiếc vé đề cử duy nhất thì cũng ngặt cho ông!

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img