Thursday, December 8, 2022
spot_img

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan không ra tái tranh cử

CNN – Văn phòng của Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan hôm thứ tư 11/4 loan báo là ông sẽ không ra tái tranh cử và sẽ về hưu sau năm nay.

Trong một tuyên bố phụ tá Brendan Buck của ông Ryan nói: “Sáng nay Chủ tịch Ryan chia sẻ với các đồng nghiệp năm nay sẽ là năm cuối cùng của ông như là thành viên chủ chốt của Hạ Viện Hoa Kỳ, ông sẽ phục vụ trọn vẹn cho hết nhiệm kỳ và sẽ về hưu vào tháng giêng năm 2019”

Ông Buck cho biết: “Sau gần 20 năm phục vụ trong Quốc Hội, Chủ tịch Paul Ryan cảm thấy hãnh diện về tất cả những công việc đã thực hiện và giờ đây ông sẵn sàng cung cấp thêm cho gia đình sự chăm sóc của một người chồng và người cha”

Theo hai nguồn tin biết chuyện trực tiếp, ông Ryan đã công bố quyết định ra đi của mình để chăm sóc gia đình khi về hưu, nhưng ông cũng đã có kế hoạch về hưu trước đó và nghĩ sẽ không công bằng cho khu vực ông đại diện môt khi ông tìm cách tái tranh cử, để rồi lại rời bỏ nhiệm sở ngay sau đó.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan. Photo Credit: AP

Một nguồn tin cho biết ông Ryan đã gọi điện thông báo quyết định về hưu của ông cho Chủ tịch khối đa số Hạ Viện Kevin McCarthy biết, trước khi tin này được công bố cho báo chí.

Paul Ryan là nhà lập pháp Cộng Hòa đại diện cho tiểu bang Wisconsin, ông hoạt động từ năm 1999 ở Quốc Hội Mỹ và trở thành Chủ tịch Hạ Viện từ năm 2015. Trang mạng Axios là nơi đầu tiên loan báo ông Ryan sẽ về hưu và ông sẽ lên tiếng chính thức về việc này vào tối nay.

Ngoài Chủ tịch khối đa số Kevin McCarthy thì Dân biểu Steve Scalise, nhân vật số 3 của Cộng Hòa ở Hạ Viện, đang được xem là những ứng cử viên có thể thay thế vị trí Chủ tịch Hạ Viện của ông Ryan, vì trong tháng 3 năm nay ông Scalise từng nói với phóng viên của Politico là có thể ông sẽ ra tranh ghế này nếu như ông Paul Ryan về hưu.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments