Chủ tịch Facebook: Công ty đang làm việc với ban điều tra của Mueller

Lãnh đạo Facebook hiện đang có phiên điều trần kéo dài hai ngày trước các uỷ ban Quốc hội. Photo Credit: Reuters

Washington (AP) — “Rõ ràng là một sai lầm” nếu tin rằng công ty Cambridge Analytica có mối quan hệ với chiến dịch tranh cử của ông Trump đã huỷ dữ liệu thâu thập được từ người dùng mạng xã hội trong nỗ lực gây ảnh hưởng bầu cử 2016, nhà sáng lập đồng Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg vào hôm nay tuyên bố trước các uỷ ban Thượng viện.

Lãnh đạo Facebook hiện đang có phiên điều trần kéo dài hai ngày trước các uỷ ban Quốc hội.

Xuất hiện trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện và Uỷ ban Thương mại, Zuckerberg cho hay, Facebook xem việc thâu thập dữ liệu “là hồ sơ đã đóng” vì họ nghĩ, những thông tin đó đã được xoá, và công ty cũng không báo động Uỷ ban Thương mại Liên bang. Ông Zuckerberg khẳng định với các Thượng nghị sĩ rằng, Facebook từ nay sẽ giải quyết tình hình theo cách khác với trước đây.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Facebook cũng nhận được câu hỏi liệu văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller có liên lạc với công ty hay không. “Có,” ông đáp, “Tôi biết là chúng tôi đang làm việc với họ.” Tuy vậy, Zuckerberg tỏ ra thận trọng, không cung cấp thêm chi tiết vì không muốn vi phạm quy định giữ bí mật.

Cho đến nay, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã cáo buộc 13 người Nga và 3 công ty Nga liên quan đến âm mưu can thiệp vào bầu cử Mỹ qua nỗ lực tuyên truyền trên mạng xã hội, trong đó có việc dùng danh tánh người Mỹ mua quảng cáo trên mạng xã hội và vận động chính trị ngay trên đất Mỹ. Một số quảng cáo của Nga xuất hiện trên Facebook.

Zuckerberg bắt đầu phiên điều trần với lời xin lỗi công khai về vụ bê bối dữ liệu cá nhân làm rúng động mạng xã hội khổng lồ do ông tạo ra hơn một thập niên trước. Chủ tịch Facebook nhận trách nhiệm vì đã thất bại trong việc ngăn chặn Cambridge Analytica – công ty phân tích dữ liệu có liên quan đến chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump – thâu thập thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook nhằm gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ.

Lãnh đạo Facebook hiện đang có phiên điều trần kéo dài hai ngày trước các uỷ ban Quốc hội. Photo Credit: Reuters

Zuckerberg đã nhiều lần xin lỗi công khai, xin lỗi công chúng, xin lỗi người sử dụng mạng xã hội, nhưng đây là lần đầu tiên ông ra trước Quốc hội. Vào ngày mai, ông sẽ ra điều trần trước Ủy ban Năng lượng Hạ viện và Uỷ ban Thương mai Hạ viện.

Tại các phiên điều trần, nhà sáng lập Facebook không chỉ tìm cách lấy lại niềm tin của công chúng mà còn tìm cách ngăn chặn các quy định liên bang đang được một số nhà lập pháp đề nghị. Trong phần mở đầu, Zuckerberg xin lỗi vì Facebook đã dính dáng tới việc tạo điều kiện cho tin giả và Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

“Lỗi của tôi, tôi xin nhận lỗi,” Zuckerberg nói, “Tôi khởi nghiệp Facebook, tôi quản trị và tôi chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra.”

Bên cạnh đó, công ty cũng bắt đầu báo động một số người sử dụng việc Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của họ.

Hương Giang (AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus