Saturday, December 3, 2022
spot_img

Chủ tịch Cummings làm Michael Cohen rơi nước mắt cuối phiên điều trần

(Yahoo News) – Sau gần 8 tiếng đồng hồ điều trần trước Uỷ ban Giám sát Hạ viện về vai trò luật sư tư và là người chuyên đi sửa sai cho Tổng thống Donald Trump, Michael Cohen đã rơi nước mắt trước những lời kết thúc phiên điều trần từ  Chủ tịch Ủy ban, ông Elijah Cummings.

“Tôi ngồi đây, lắng nghe tất cả những điều này và cảm thấy thật đau đớn. Anh phạm nhiều lỗi, Cohen à, và anh thừa nhận chúng. Anh biết, một trong những phần đáng buồn nhất trong toàn bộ câu chuyện này là một số những người vô tội cũng bị tổn thương, anh biết, đó là gia đình anh … Anh đến đây, anh thừa nhận phạm lỗi và muốn thay đổi cuộc đời …Tôi không biết từ đây anh sẽ đi về đâu … Chúng ta tốt hơn vậy. Là một quốc gia, chúng ta tốt hơn rất nhiều so với những gì đang diễn ra …

Tôi thường nói với con cái, khi có chuyện không hay xảy ra, đừng hỏi tại sao chuyện này xảy ra với mình, mà hỏi tại sao chuyện này xảy ra cho mình? Tôi không biết tại sao những chuyện này xảy ra cho anh, nhưng tôi hy vọng một phần nhỏ trong đó là cho quốc gia chúng ta tốt hơn.

Với tôi nghe có vẻ ông đang rất cần bình thường mới, để quay trở lại bình thường. Với tôi nghe có vẻ như anh muốn bảo đảm nền dân chủ của chúng ta còn nguyên vẹn. Khi tôi gặp Tổng thống Trump, tôi bảo ông ấy, món quà lớn nhất Ngài Tổng thống và tôi có thể để lại cho con cháu chúng ta là bảo đảm là nền dân chủ chúng ta còn nguyên vẹn. Tôi hy vọng những điều ông nói vào hôm nay sẽ giúp chúng ta quay trở lại đó.

Ý tôi là, thôi nào. Khi anh đọc Washington Post, Tổng thống của chúng ta đưa ra 8.713 những tuyên bố sai sự thật hay gây hiểu lầm. Kinh hoàng. Đó không phải là điều chúng ta dạy dỗ con cháu, không phải là điều tôi dạy dỗ con mình, vì lý do nào đó, anh bị rơi vào vòng xoáy đó. Anh rơi vào đó bằng cách này hay cách khác …”

Cummings nói, ông cảm thấy buồn cho Cohen bị ông Trump gọi là “kẻ bán đứng” vì đã đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. “Tôi biết sẽ đau đớn khi vào tù, và tôi biết cũng sẽ đau đớn khi bị gọi là kẻ bán đứng ‘ra’,” Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện nói. “Hãy để tôi giải thích, nhiều người không hiểu rõ từ này có nghĩa như thế nào nhưng tôi sống ở Baltimore, và khi anh gọi ai đó là kẻ bán đứng, thì đó là một trong những điều tồi tệ nhất anh gọi họ vì khi họ đi tù thì có nghĩa rắc rối. Và tổng thống gọi anh là ‘rat!’ Chúng ta tốt hơn vầy nhiều. Chúng ta thật sự tốt hơn. Tôi hy vọng tất cả chúng ta trả lại nền dân chủ như mong muốn và trao nó cho con cháu để chúng làm tốt hơn.

Tôi không biết người ta có tin anh không nhưng sự thật anh đến đây với đầu cúi gằm thì đây là điều rất khó khăn nhất đối với anh. Nhưng để tôi nói anh nghe, anh biết điều gì làm tôi tổn thương? Đó là hình ảnh anh rời toà, và, tôi đoán, con gái anh, đang niềng răng … Trời ạ, hình ảnh đó làm tôi đau. Là cha của hai đứa con gái, hình ảnh này làm tôi đau lắm. Hãy tưởng tượng, tôi cảm cho anh như thế nào, nhưng tôi muốn nói với anh, cám ơn. Tôi biết điều này thật khó khăn, tôi biết anh phải đối mặt với nhiều thứ, tôi biết anh lo lắng cho gia đình nhưng đây là một phần trong số phận của anh.” Khi ông Cummings nói đến đây, Michael Cohen đưa tay chùi nước mắt. “Và tôi hy vọng, phần số phận này sẽ dẫn đến một Michael Cohen tốt hơn, một Donald Trump tốt hơn, một nước Mỹ tốt hơn và một thế giới tốt hơn,” Cummings nói.

“Và tôi nói từ trái tim mình, khi chúng ta khiêu vũ với thiên thần, câu hỏi đặt ra, trong năm 2019, điều gì chúng ta làm để bảo đảm giữ nền dân chủ nguyên vẹn? Chúng ta có phải đứng bên lề và án binh bất động? Chúng ta giỡn? và tôi mệt mỏi với những tuyên bố ở đâu đó: Ồ, đây là phiên điều trần đầu tiên … Đây không phải điều trần đầu tiên. Điều trần đầu tiên là vấn đề thuốc kê toa. Quý vị nhớ không? Một phụ nữ ngồi ở đó, có con gái chết vì không thể có đủ $333 đô một tháng trả tiền insulin. Đó là phiên điều trần đầu tiên của chúng ta. Phiên điều trần thứ hai là HR1, quyền bầu cử. Tham nhũng trong chính phủ. Thôi đi nào. Chúng ta có thể làm được nhiều hơn một chuyện và chúng ta phải quay trở lại bình thường.

Đó chính là điều thực sự về ngày hôm nay. Một khẳng định hình thức và quy tắc dân chủ, thể chế và đặc quyền, và sự tái khẳng định diễn ra bất chấp phe thiểu số Hạ viện nỗ lực hết mình nhằm ngăn chặn. Đó là những gì thực sự về ngày hôm nay. Đó là những gì về bầu cử sắp tới. Đó là những gì 5 năm sắp tới. Tái thiết Thứ hai – Phong trào dân quyền Mỹ chống lại phân biệt và kỳ thị – đang diễn ra.”

Năm ngoái, Michael Cohen nhận tội những cáo buộc gian lận tài chánh tranh cử và khai man trước Quốc hội, và ông ta sẽ bắt đầu thụ án tù từ tháng 5. Vào thứ 5 ngày 28 tháng 2, Cohen sẽ có phiên điều trần kín trước Uỷ ban Tình cám Hạ viện. Hương Giang (Theo Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments