Chủ nhà hàng cấm thực khách đội mũ Make America Great Again xin lỗi

Photo Credit: SFGate

San Francisco (KTVU) – Chủ nhà hàng Wursthall ở vùng Vịnh San Francisco gởi ra lời xin lỗi sau khi tuyên bố “cấm cửa,” không phục vụ những thực khách đội mũ đỏ “MAGA – Make America Great Again” đến đây.

Kenji Lopez-Alt – đồng chủ nhà hàng Wursthall tại San Mateo –  vào ngày 27 tháng 1 lên Twitter cho biết, ông xem chiếc mũ MAGA là biểu tượng của sự bất khoan dung và thù ghét. “Mũ MAGA giống như mũ trùm đầu màu trắng ngoại trừ ngu xuẩn hơn vì người ta có thể nhìn thấy chính xác người đang đội là ai,” ông Lopez-Alt ghi trên Twitter. “Chưa diễn ra, nhưng nếu quý vị đội mũ MAGA đến nhà hàng của tôi thì sẽ không được phục vụ, cũng giống như quý vị đến với chiếc áo có biểu tượng thập ngoặc của phát xít, mũ trùm đầu trắng, hoặc bất cứ biểu tượng bất khoan dung và thù ghét.”

Quyết định của ông Lopez-Alt vấp phải những phản ứng khác nhau. Nhiều thực khách bày tỏ, họ hiểu quan điểm của ông chủ nhưng đặt câu hỏi về quyết định này vì Lopez-Alt có thể tìm ra cách bắt đầu đối thoại về vấn đề này. Nhiều trương mục trên Twitter đã chỉ trích phía cấp tiến ở Vùng vịnh San Francisco.

Vào ngày 1 tháng 2, ông Lopez-Alt gởi ra thông báo xin lỗi. “Tôi muốn bắt đầu bằng lời xin lỗi gởi đến toàn thể nhân viên và các đối tác tại nhà hàng Wursthall. Công khai đưa ra một tuyên bố mà không tham khảo ý kiến nội bộ là việc làm thiếu tôn trọng và liều lĩnh. Mục tiêu của tôi tại Wursthall là trở thành một nhà hàng nơi tất cả nhân viên được đối xử tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, và bằng cách công khai tuyên bố như vậy mà không có sự đồng ý của các bạn, mục tiêu của tôi đã thất bại. Tôi sẽ nỗ lực để lấy lại niềm tin đó.”

Ông cũng nói thêm, “Biểu tượng có sức mạnh và ý nghĩa, và có thể có nghĩa những điều khác nhau đối với những người khác nhau tại thời điểm khác nhau và trong ngữ cảnh khác nhau. Sau khi nhìn thấy chiếc mũ đỏ có mặt tại rất nhiều khoảnh khắc đầy giận dữ, thù ghét, và bạo lực, đối với tôi – và nhiều người khác – chiếc mũ là ngữ cảnh mà tôi có ý trên Twitter.”

Lopez-Alt cho biết, nhà hàng của ông nhận được nhiều email đe doạ sau tuyên bố của ông.

Lopez-Alt vào năm 2015 là tác giả cuốn sách dạy nấu ăn được giải thưởng  “The Food Lab: Better Home Cooking Through Science.”

Hương Giang (Theo KTVU)

 

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus