Sunday, December 10, 2023
spot_img

Chủ National Enquirer trả FEC $187.500 dàn xếp khiếu nại hỗ trợ thoả thuận bịt miệng cho Trump 

(Politico) – Công ty mẹ của tờ National Enquirer đồng ý trả $187.500 Mỹ kim cho Uỷ ban Bầu cử Liên bang FEC để dàn xếp những khiếu nại đã hỗ trợ bất hợp pháp chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của ông Donald Trump khi cố tình bóp chết câu chuyện của người phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình ái với ứng cử viên Cộng hoà. 

FEC kết luận, American Media Inc., hiện được biết đến dưới tên A360 Media LLC, đã đóng góp vận động tranh cử bất hợp pháp cho chiến dịch của ông Trump bằng cách trả cho Karen McDougal $150.000 Mỹ kim để cựu người mẫu Playboy từ bỏ quyền đối với câu chuyện tình ái của cô ta với ông Trump. 

Luật sư đại diện AMI và cựu Tổng Giám đốc David Pecker ban đầu lập luận rằng, họ thoả thuận với McDougal trong vai trò ký giả. Tuy nhiên, vào năm 2018, công ty và Pecker tham gia vào thoả thuận không truy tố với công tố viên liên bang ở New York, trong đó thừa nhận làm như vậy với ý định gây ảnh hưởng đến bầu cử tổng thống 2016. 

FEC kết luận, điều này mâu thuẫn với tuyên bố ban đầu rằng Enquirer đơn giản thực hành công việc báo chí. FEC cũng kết luận, AMI và Pecker phối hợp với chiến dịch của Trump, vì họ đã liên lạc với luật sư tư của ông Trump là Michael Cohen – người bảo đảm với công ty rằng, những chi phí liên quan đến McDougal sẽ được hoàn tiền. 

Cohen vào năm 2018 nhận tội dàn dựng những đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử liên quan đến thỏa thuận với Enquirer, trong khi Trump nhất mực phủ nhận có quan hệ tình ái với McDougal. 

Một tổ chức giám sát đã đệ đơn những khiếu nại về thỏa thuận trên. Common Cause cho rằng, nghị quyết giữa FEC với Pecker và AMI nhấn mạnh sự thật là Trump chưa bao giờ chịu trách nhiệm cho việc chi trả cho McDougal và cô đào phim người lớn Stormy Daniels.

“Michael Cohen vào tù vì những vi phạm này. AMI đã bị phạt. Còn cựu  Tổng thống thì vẫn nhởn nhơ, chưa phải chịu trách nhiệm,” Phó Chủ tịch về chính sách và tranh tụng của Common Cause, Paul Ryan bày tỏ. “Bộ Tư pháp có thời gian cho đến tháng 8 truy tố ông Trump tội dàn dựng kế hoạch tài chánh vận động tranh cử bất hợp pháp.”

Uỷ ban Bầu cử Liên bang từng cân nhắc hành động chống lại ông Trump, chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống và Trump Organization, nhưng các uỷ viên Cộng hoà trong uỷ ban ngăn chặn bước đi này với lý do “theo đuổi những vấn đề xa hơn như vậy không phải là cách sử dụng tốt nhất nguồn tài nguyên của cơ quan.”

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img