Chris Wallace Fox News thách thức Giuliani: Không cản trở công lý? Không đúng!

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump tuyên bố, bây giờ rõ rành rành ông không cản trở công lý trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và xướng ngôn viên nổi tiếng của Fox News, Chris Wallace vào hôm Chủ nhật đem tuyên bố này ra chất vấn luật sư tư của ông.

“Nhưng thưa ông Thị trưởng, điều này không đúng,” Wallace nói với luật sư Rudy Giuliani trên chương trình Fox News Sunday. “Báo cáo kết luận điều tra của Mueller rất rõ ràng, đặc biệt là đối với vấn đề cản trở, là ông ấy để cho Quốc hội quyết định.”

“Tôi đồng ý,” Giuliani đáp.

Wallace lưu ý, có một đoạn trong bản báo cáo của Mueller ghi, ông “mời” Quốc hội xem xét liệu Tổng thống Trump có cản trở cuộc điều tra hay không. “Và đối với Quốc hội, Tổng thống không được miễn tội về vấn đề cản trở công lý,” ông Wallace nói.

Trump vào sáng Chủ nhật tiếp tục lên Twitter khẳng định “không cản trở.” Ông cũng tuyên bố được Mueller “miễn tội hoàn toàn,” cụm từ không hề xuất hiện trong bản báo cáo.

Tuy nhiên, luật sư Giuliani vào hôm Chủ nhật lại bảo, một người đang bị điều tra không bao giờ được miễn tội. “Anh không áp dụng một tiêu chuẩn miễn tội cho bất cứ ai,” Giuliani tranh luận, gọi bản báo cáo bị bóp méo. “Cho dù đó là tổng thống, một cuộc luận tội. Anh không thể giải tội. Giải tội có nghĩa đưa ra tiêu cực.”

Ý kiến này dẫn đến tranh cãi qua lại giữa Wallace và Giuliani về những lý do tại sao Mueller lại để quyết định có cản trở công lý hay không vào tay Quốc hội. “Vấn đề ở đây là Tổng thống có cản trở công lý hay không?” Wallace nói trước khi chỉ ra một ví dụ có trong bản báo cáo của Mueller, trong đó ông Trump vào năm 2017 đã chỉ thị cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn loại Mueller nhưng McGahn từ chối tuân lệnh.

“Nếu ông ấy làm thì cũng không cản trở công lý vì có lý do chính đáng để sa thải Mueller,” Giuliani đáp. Luật sư tranh luận, Mueller đã mướn một nhân viên vào đội ngũ điều tra ông Trump mà người này rất đáng ngờ.  

Trao đổi giữa hai bên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Tư pháp công bố bản báo cáo kết luận điều tra Trump-Nga đã được bôi xoá những thông tin quan trọng. Mueller không tìm ra chứng cứ để có thể đi đến kết luận thông đồng đã xảy ra.

Hơn 400 trang báo cáo cũng lưu ý, Công tố viên đặc biệt không kết luận đương kim Tổng thống phạm tội cản trở, cũng không miễn tội cho ông ta.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus