Wednesday, February 21, 2024

Chris Christie: Trump biết rõ về dối trá bầu cử hay chỉ là một tên khùng

(The Guardian) – Chuyến quay trở lại của Chris Christie sẽ tiếp tục vào tuần sau với cuốn sách mới –  Republican Rescue – được xuất bản, trong đó cựu Thống đốc New Jersey tìm cách thể hiện bản thân là bộ mặt của đảng Cộng hoà sau Donald Trump. 

Những nỗ lực này như vậy đã chứng kiến cựu ứng cử viên tổng thống đụng độ với Trump. Tại hội nghị Liên minh Do thái Cộng hoà diễn ra tại Las Vegas cuối tuần trước, Christie hối thúc Cộng hoà đưa ra một “kế hoạch cho ngày mai, chứ không phải trách móc, than phiền, về hôm qua.” 

“Chúng ta không thể nói về quá khứ  và những cuộc bầu cử trước đây – cho dù quý vị có quan điểm như thế nào về vấn đề đó, cho dù đứng ở quan Ý kiến trên của Christie làm Trump nổi giận.”Chris Christie, người vừa mới có bài phát biểu tại Liên minh Do thái Cộng hoà RJC ở Las Vegas, thất bại thảm hại bởi những tuyên bố rằng Cộng hoà phải bỏ qua quá khứ, nghĩa là Gian lận Bầu cử 2020,” Trump ghi trong tuyên bố. “Tất cả mọi người đều nhớ, Chris rời New Jersey với điểm tín nhiệm chưa tới 9%, mức thấp kỷ lục, và họ không muốn nghe ông ta nữa!”

Trong cuộc phỏng vấn với Axios được xuất bản vào Chủ nhật, Christie cho hay, ông  “sẽ không nói qua nói lại” với người bạn lâu năm mà ông đã giúp chuẩn bị cho những cuộc tranh luận với Biden, và là người gần như đưa ông trở thành Đổng lý Toà Bạch Ốc. 

Nhưng cuốn  Republican Rescue chắc chắn sẽ làm Trump nổi giận thêm. “Những người Cộng hoà cần lên án các thuyết âm mưu và những kẻ phủ nhận sự thật, những người biết rõ hơn và những kẻ ngu ngốc,” trích đoạn sách ghi. 

Cựu Thống đốc không nói liệu ông có nghĩ Trump biết  rõ hơn về những tuyên bố gian lận bầu cử, hay Trump nằm trong số những kẻ ngu ngốc. Tuy nhiên, tác giả viết thêm, “Chúng ta cần phải cho người ủng hộ biết những sự thật mà sẽ gạt tất cả những viễn cảnh này sang một bên, để mọi người có thể tập trung với những cái đầu minh mẫn vào những vấn đề thực sự quan trọng. Chúng ta cần phải từ bỏ việc lãng phí thời gian, lãng phí năng lượng và uy tín của mình vào những tuyên bố sẽ không bao giờ thuyết phục được bất cứ ai hoặc mang lại sự thay đổi mới. 

Lên án những nhà lập pháp ủng hộ thuyết âm mưu như Marjorie Taylor Greene, Christie cho rằng, Trump tận hưởng những nhân vật như vậy vì ông ta yêu thích “bất cứ ai nói những điều tốt đẹp về ông ta.”

Nói về thuyết âm mưu QAnon vốn tuyên truyền những nhân vật trọng yếu của Dân chủ dính líu tới lạm dụng trẻ em, Christie bảo rằng, những niềm tin như vậy “thật nực cười” nếu không nói là “quá buồn.”

Trong khi FBI xem QAnon là mối đe doạ khủng bố, tuy nhiên ông Trump lại cho rằng, những người theo QAnon chia sẻ lo lắng của ông về tội phạm, họ “yêu nước” và “rất thích tôi.”

Christie rời ghế Thống đốc New Jersey dưới đám mây vụ bê bối hoàn vốn Bridgegate, và điểm số tín nhiệm ở mức thấp lịch sử. Bất chấp điều đó, ông tiếp tục đánh bóng tính cách Jersey hay gây gỗ vốn bị cử tri Cộng hòa bác bỏ hoàn toàn trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống 2016. “Mọi người đều biết rằng tôi không bao giờ chơi thẳng tay,” và “Tôi lên tiếng sự việc khi tôi nhìn thấy chúng,” Christie ghi trong sách. 

Tuy nhiên, một số nhà quan sát đặt câu hỏi về sự chân thành của Christie trong lập trường chống lại chủ nghĩa Trump, do tình bằng hữu thâm giao với cựu Tổng thống.

Trong cuốn sách, Christie nói về vai trò của ông trong quá trình chuẩn bị tranh luận của Trump, và cuộc vật lộn  với Covid khiến  phải nhập viện, vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Hương Giang (Theo The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img