Chris Christie gọi nhóm pháp lý của Trump là ‘sự hổ thẹn quốc gia’

Một đồng minh trung thành của Donald Trump cho biết Chủ nhật đã đến lúc Tổng thống phải chấm dứt trò chơi vô bổ của mình để lật ngược kết quả cuộc bầu cử.

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cho biết Trump đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc gian lận, rằng đội ngũ pháp lý của ông ấy đang lúng túng và đã đến lúc phải đặt đất nước lên hàng đầu.

“Nếu bạn có bằng chứng gian lận, hãy trình bày nó”, Christie nói trên ABC, nơi ông là người đóng góp. Ông đã chỉ trích những nỗ lực của các luật sư của Tổng thống nhằm bôi nhọ các thống đốc của Đảng Cộng hòa, những người đã không đi cùng  thuyền với những tuyên bố sai trái của Tổng thống về sự bất bình thường của cử tri.

“Thành thật mà nói, hành vi của đội pháp lý của Tổng thống đã là một sự hổ thẹn quốc gia,” ông nói, loại bỏ những cáo buộc của luật sư Trump Sidney Powell chống lại Thống đốc GOP Georgia Brian Kemp.

Georgia sẽ tiến hành một cuộc kiểm phiếu lại  theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử của Trump vào thứ Bảy, nhưng việc kiểm phiếu lại rất khó có thể thay đổi sự mất mát của ông trong bang. Tổng thống đắc cử Joe Biden, người được tuyên bố là người chiến thắng hôm thứ Sáu khi tiểu bang chứng nhận kết quả, có 12,670 phiếu bầu hoặc 0,2% so với Trump ở Georgia.

“Đây là hành vi thái quá của bất kỳ luật sư nào”, Christie nói hôm Chủ nhật, lưu ý rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa ra trước tòa, nơi có hậu quả vì cung cấp thông tin sai lệch.

“Họ cáo buộc gian lận bên ngoài phòng xử án, nhưng khi họ vào bên trong phòng xử án, họ không cáo buộc gian lận và họ không phản đối gian lận”, ông nói.

“Nghe này,” Christie kết luận, “Tôi là người ủng hộ Tổng thống. Tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy hai lần, nhưng các cuộc bầu cử có hậu quả và chúng tôi không thể tiếp tục hành động như thể điều gì đó đã xảy ra ở đây mà không xảy ra.”

“Nếu bạn không muốn đưa ra bằng chứng, điều đó có nghĩa là bằng chứng không tồn tại,” ông tiếp tục. “Đất nước là quan trọng nhất. Tôi là một đảng viên Cộng hòa mạnh mẽ và tôi yêu đảng của mình, nhưng đất nước phải đi đầu.”

Thống đốc Đảng Cộng hòa của Maryland, Larry Hogan, cũng chỉ trích mạnh mẽ nỗ lực của Trump vào Chủ nhật, nói với Jake Tapper của CNN trên “State of the Union” rằng ông “xấu hổ khi nhiều người trong đảng không lên tiếng” về những gì ông gọi là hành động “kỳ lạ” .

“Chúng tôi đã từng đi giám sát các cuộc bầu cử trên khắp thế giới và chúng tôi là quốc gia được tôn trọng nhất, bạn biết đấy, đất nước liên quan đến bầu cử. Đã đến lúc họ phải ngăn chặn vô nghĩa, “Hogan nói và nói thêm rằng cuộc gặp của Trump vào tuần trước với các thành viên trong ban lãnh đạo đảng Cộng hòa của Cơ quan lập pháp bang Michigan – như một phần trong nỗ lực gây áp lực với các nhà lãnh đạo địa phương về kết quả bầu cử – là” hoàn toàn thái quá. “

Trump đãchỉ trích Hogan vào Chủ nhật sau đó, nói trong một tweet rằng thống đốc là một “RINO”, hoặc đảng Cộng hòa chỉ trên danh nghĩa, người sẽ “không bao giờ đạt được điểm.” Hogan đã trả lời trong tweet của riêng mình, thúc giục Tổng thống “ngừng chơi gôn và nhượng bộ”

Hogan, một thành viên ôn hòa trong đảng của ông, là một nhà phê bình nổi tiếng về Trump. Tháng trước, ông tiết lộ rằng ông đã bỏ phiếu cho Ronald Reagan trong cuộc tranh cử năm nay, khiến ông trở thành một trong những đảng viên Cộng hòa nổi tiếng nhất công khai không ủng hộ Tổng thống.

Ngoài Hogan và Christie, một số thành viên Đảng Cộng hòa đáng chú ý khác cũng đã công khai ra dấu hiệu rằng họ ủng hộ việc bắt đầu quá trình chuyển tiếp tổng thống chính thức, bao gồm Dân biểu Paul Mitchell của Michigan và Thượng Nghị sĩ Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski của Alaska.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus