Monday, January 30, 2023
spot_img

Chính trị Mỹ và đạo đức giả, xưa và nay

CALI TODAY NEWS – Một câu chuyện cách đây 21 năm, khi George W. Bush thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu hành động quân sự ở Afghanistan vào ngày 7 tháng 10 năm 2001, để trả đũa cho vụ tấn công 11/9 do al-Qaeda dàn dựng, ông nhấn mạnh rằng nhiệm vụ cũng sẽ tập trung vào việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho công dân của Afghanistan. TT Bush khi đó đã nói rằng: “Những người bị áp bức ở Afghanistan sẽ biết đến sự hào phóng của Mỹ và các đồng minh của chúng tôi. Khi chúng tôi tấn công các mục tiêu quân sự, chúng tôi cũng sẽ thả thực phẩm, thuốc men và vật tư.”
Thế giới đã nhìn thấy sự ngạo mạn của George W. Bush và chủ nghĩa ngoại lệ của ông ta. Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của nước Mỹ chính là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa đạo đức giả chính trị của nước Mỹ.
Sau 21 năm, ngày nay, chúng ta đang sống trong một thế giới thật sự mệt mỏi khi cố gắng liệt kê ngay cả những thói đạo đức giả thời Trump. Nhất là, kể từ khi Trump đắc cử, “Đạo đức giả của GOP đã trở thành chiến lược.”
Đạo đức giả kiểu George W. Bush trong cuộc chiến chống khủng bố được coi là không thể thiếu đối với sự vận hành của trật tự thế giới. Giáo sư David Runciman của Đại học Cambridge lập luận rằng chính trị không thể thực hiện được nếu không có đạo đức giả đi kèm. Đạo đức giả là điều cần thiết đối với chính trị bởi vì đời sống chính trị và đời sống đạo đức thật sự là không tương thích với nhau.
Đối với những người Mỹ bình thường, đạo đức giả luôn đe dọa nền dân chủ, đạo đức giả “làm xói mòn lòng tin và sinh ra chủ nghĩa hoài nghi.”
Đạo đức giả quá mức và cực đoan của Trump gây nguy hiểm cho tương lai của nền dân chủ Hoa Kỳ bởi vì ông ta đã tạo nên sự bình thường hóa nó trong xã hội Mỹ.
Đạo đức giả kiểu Mỹ trước đây và đạo đức giả kiểu Trump ngày nay hoàn toàn khác nhau. Thomas Jefferson, vị TT thứ 3 của nước Mỹ đã từng phát biểu rằng: “tất cả đàn ông đều được tạo ra bình đẳng” trong khi ông ta không xấu hổ sở hữu nô lệ. Lyndon Johnson, vị TT thứ 36 của nước Mỹ đã nói rằng “Chúng ta sẽ không tìm kiếm một cuộc chiến tranh nào rộng hơn” liên quan đến Việt Nam nhưng chính ông ta đã làm điều này sau đó. Richard Nixon đã nói rằng: “Tôi không phải là kẻ lừa đảo” nhưng ông ta thực sự là con người như vậy. Bill Clinton tuyên bố rằng ông đã không hề quan hệ tình dục với Monica Lewinsky trong khi thực sự là ông ta có. Những gì mà các TT Mỹ trước đây nói và làm đều là đạo đức giả đã xảy ra trong quá khứ nhưng những hành động đạo đức giả của họ chỉ gây hại cho bản thân. Còn thói đạo đức giả của Trump thì hoàn toàn khác, không gây hại cho bản thân nhưng gây hại cho cộng đồng, xã hội và đất nước.
Vì Donald Trump là một tên siêu đạo đức giả. Ông ta không chỉ là một kẻ đạo đức giả mà ông ta đã thành công biến cả một đảng chính trị lớn của nước Mỹ thành một đảng chính trị đạo đức giả. Sự đạo đức giả của người theo chủ nghĩa Trump luôn hiện diện trên khuôn mặt của những đảng viên Cộng Hòa. Đạo đức giả giờ đây đã trở thành đặc điểm nổi bật của nền chính trị Mỹ với chủ nghĩa Trump làm đại diện.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments