Chính quyền Trump lặng lẽ loại bỏ gần một chục cố vấn Bộ quốc phòng

Trong những tháng cuối cùng của mình, chính quyền Trump được cho là đã loại bỏ hầu hết các cố vấn cấp cao trong Ban Chính sách Quốc phòng của Ngũ Giác Đài

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng một số thành viên trong Chính sách Quốc phòng của Bộ đã bị loại bỏ”, một viên chức quốc phòng Mỹ nói với Insider hôm thứ Sáu sau một báo cáo trước đó từ Foreign Policy tiết lộ rằng ít nhất 11 trong số 13 thành viên của hội đồng đã bị loại bỏ hôm thứ Tư theo một chỉ thị được gửi. 

Các thành viên hội đồng chính sách quốc phòng Hoa Kỳ đã bị loại bỏ được cho là bao gồm các cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright và Henry Kissinger, cựu Giám đốc Hoạt động Hải quân (Ret.) Gary Roughead, và cựu giám đốc điều hành Ngũ Giác Đài Rudy De Leon.

Foreign Policy đưa tin , những người khác cũng bị loại bỏ khỏi hội đồng bao gồm cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Bush JD Crouch II, cựu Lãnh đạo Đa số Hạ viện Eric Cantor, cựu thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Hạ viện Jane Harman, cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Bush David McCormick, tướng Jamie Gorelick, cựu nhà đàm phán hạt nhân Robert Joseph, và cựu viên chức quốc phòng hàng đầu Franklin Miller.

Hiện chưa rõ tình trạng của hai thành viên còn lại.

Trong một tuyên bố được CNN đưa tin , quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller nói rằng ông “cám ơn các thành viên hội đồng sắp ra đi, nhiều người trong số họ đã phục vụ trong nhiều thập kỷ,” nói thêm rằng “khi chúng tôi điều chỉnh Bộ để cạnh tranh quyền lực lớn, tôi mong để bổ nhiệm thành viên hội đồng mới trong những ngày tới. “

Miller mới chỉ làm việc tại Ngũ Giác Đài khoảng hai tuần, khi ông đến tham gia một sự kiện thay đổi quan trọng đối với ban lãnh đạo dân sự của Bộ Quốc phòng vào đầu tháng này. 

Bắt đầu từ ngày 9 tháng 11, Tổng thống Donald Trump đột ngột sa thải Mark Esper làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông bằng Miller, người trước đây là giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia.

Ngày hôm sau, một số viên chức cấp cao của Ngũ Giác Đài từ chức: Chánh văn phòng cho Bộ trưởng Quốc phòng, Jen Stewart; Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách, James Anderson; và Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo và an ninh, Joseph Kernan.

Anthony Tata,  một tướng về hưu và là cựu bình luận viên của Fox News, thay thế Anderson, và Kash Patel và Ezra Cohen-Watnick, cả hai cựu thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia cũng được coi là trung thành với tổng thống , thay thế Stewart và Kernan.

Các hành động của chính quyền nhằm đưa những người trung thành với Trump, một số được coi là không đủ tiêu chuẩn, vào các vị trí cấp cao của Ngũ Giác Đài đã gây ra một số cảnh báo, phần lớn là do mục đích không rõ ràng được đưa ra khiến Trump thua cuộc bầu cử trước Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào tháng Giêng.

Các viên chức nói với Foreign Policy rằng những thay đổi đối với Hội đồng Chính sách Quốc phòng, vốn đã nhận được sự phản đối từ những người như Esper và Anderson, là nhằm dọn đường cho những cá nhân không kết nối với cơ sở Washington và trung thành với tổng thống.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus