Chính quyền Biden tiếp tục cứng rắn hơn với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Trung Quốc lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar và cảnh báo Bắc Kinh rằng Washington sẽ làm việc với các đồng minh để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về nỗ lực đe dọa sự ổn định quốc tế, đặc biệt là ở eo biển Đài Loan.

Blinken trao đổi với người đồng cấp Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì trong cuộc điện đàm cấp cao đầu tiên giữa các viên chức Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh nhân quyền trong lời kêu gọi, trong khi ông Yang kêu gọi Washington tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc.

“Bộ trưởng Blinken nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ nhân quyền và các giá trị dân chủ, bao gồm cả ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông, đồng thời thúc ép Trung Quốc tham gia cùng cộng đồng quốc tế lên án cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện”, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Ned Price cho biết trong một tuyên bố .

Cuộc điện đàm gây căng thẳng giữa các nhà ngoại giao hàng đầu ở Washington và Bắc Kinh cho thấy mối quan hệ khó có thể cải thiện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dưới thời chính quyền Biden. Yang nói với Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc ở Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng. Yang cảnh báo Blinken bất kỳ nỗ lực nào nhằm vu khống Trung Quốc sẽ không thành công.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm dưới thời chính quyền Trump. Mặc dù Tổng thống Joe Biden đang xem xét lại một số quyết định về chính sách đối ngoại thời Trump, nhưng ông không có khả năng đảo ngược hầu hết các chính sách của chính quyền trước đó về Trung Quốc. Biden đã nói rằng ông sẽ không ngay lập tức loại bỏ hàng trăm tỷ đô la thuế quan mà Trump áp đặt đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc, vì chính quyền mới cũng tìm cách thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn về thương mại.

Một ngày trước khi Biden được nhậm chức, chính quyền Trump đã dán nhãn việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương phía tây Trung Quốc là “tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người.” Ngay sau khi Trump rời nhiệm sở, Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cựu viên chức chính quyền, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu cố vấn thương mại Peter Navarro.

Tổng thống Biden đã lên án các hành động của Trung Quốc ở Tân Cương là hành động diệt chủng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Tòa Bạch Ốc đã phải đối mặt với tình huống gay gắt quốc tế đầu tiên với Trung Quốc sau khi quân đội Myanmar lật đổ và bắt giữ lãnh đạo dân sự của đất nước hồi đầu tháng.

Mỹ đã cảnh báo sẽ có hành động chống lại những người chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính nếu họ không trả tự do cho lãnh đạo dân sự bị giam giữ và duy trì quá trình chuyển đổi dân chủ của đất nước. Về phần mình, Trung Quốc đã tránh lên án cuộc đảo chính, thay vào đó kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng theo hiến pháp của nước này.

Căng thẳng cũng đang gia tăng ở Đài Loan. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, quốc gia có quyền tự trị dưới sự bảo đảm an ninh của Mỹ. Vài ngày sau lễ nhậm chức của Biden, Trung Quốc đã đưa máy bay chiến đấu vào eo biển Đài Loan , khiến Washington lên án. Hôm thứ Năm, một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua eo biển lần đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.

“Ngoại trưởng  tái khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ cùng với các đồng minh và đối tác của mình để bảo vệ các giá trị và lợi ích chung của chúng ta nhằm yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực đe dọa sự ổn định ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm cả trên eo biển Đài Loan và sự phá hoại của họ với hệ thống quốc tế “phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Price nói về cuộc gọi hôm thứ Sáu của Blinken.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus