Thursday, February 2, 2023
spot_img

Chính quyền Biden kiện bang Georgia về luật bỏ phiếu mới

WASHINGTON — Chính quyền Biden đang kiện bang Georgia về luật bỏ phiếu mới của họ, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết hôm thứ Sáu, đây là  thách thức đầu tiên đối với những nỗ lực do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn ở nhiều bang nhằm thắt chặt luật bỏ phiếu theo cách mà các nhà phê bình cho rằng sẽ phân biệt đối xử với người Da đen và thiểu số cử tri.

Vụ kiện cáo buộc Georgia đã vi phạm luật liên bang về quyền bầu cử khi đầu năm nay ban hành những thay đổi đối với các yêu cầu bầu cử của bang, bao gồm việc thay đổi cách mọi người bỏ phiếu và nơi mọi người có thể bỏ phiếu của họ.

Thống đốc đảng Cộng hòa Brian Kemp đã ký luật mới vào tháng 3 sau khi được cơ quan lập pháp do GOP thông qua. Đảng Cộng hòa cho biết những thay đổi này là cần thiết để khôi phục niềm tin của cử tri vào tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử ở Georgia sau mùa chính trị hỗn loạn gần đây.

Các nhóm dân chủ và chính trị gia trong bang phản đối những thay đổi, cho rằng chúng chỉ đơn giản là một nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm hạn chế phiếu bầu của đảng Dân chủ ở một bang đã trở thành chiến trường chính trị.

Vụ kiện mới xảy ra hai ngày sau khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện ngăn cản cải cách bầu cử của Dân Chủ, buộc đảng này cố gắng tìm ra một cách mới sau nhiều tuần tranh cãi trong nội bộ và những lời kêu gọi  từ những người cấp tiến nhằm thúc đẩy dự luật mà không cần có sự ủng hộ của GOP.

Ông Merrick Garland, bộ trưởng Tư Pháp liên bang sẽ truy tố những ai đe dọa lên các giới chức bầu cử, tăng gấp đôi số công tố viên về quyền bầu cử và kiểm tra chặt chẽ cách các tiểu bang tiến hành tổ chức bầu cử, theo Reuters.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland hứa sẽ xem xét kỹ lưỡng một loạt luật tiểu bang được thông qua sau cuộc bầu cử tháng 11. Ông cũng cam kết sẽ kiểm tra các cuộc kiểm toán sau bầu cử, như cuộc kiểm toán đang được một thẩm phán cho phép ở Georgia, và điều tra các mối đe dọa chống lại các nhân viên bầu cử của tiểu bang và địa phương.

Để hỗ trợ những nỗ lực đó, ông cho biết Bộ Tư pháp sẽ tăng gấp đôi quy mô nhân viên thực thi quyền bỏ phiếu trong 30 ngày tới.

Luật mới Georgia đòi hỏi các cử tri phải có ID kèm ảnh hợp lệ để bỏ phiếu qua thư, giảm thời gian yêu cầu các lá phiếu gửi qua thư cũng như quy định vị trí và thời hạn của các hộp bỏ phiếu. Luật cũng thay thư ký bang bằng một viên chức do cơ quan lập pháp bổ nhiệm để làm chủ tịch hội đồng bầu cử bang, đồng thời cho phép hội đồng sa thải các viên chức bầu cử quận vì không hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Luật mới cũng giảm khung thời gian đối với các cuộc bầu cử bổ sung cũng như bỏ phiếu sớm và cấm các nhóm bên ngoài phân phát thức ăn, nước uống cho những người xếp hàng bỏ phiếu, theo AP. Một bản dự thảo trước đó còn quy định về việc loại bỏ các cử tri ghi danh bỏ phiếu ở nhiều bang và thiết lập một đường dây nóng để tố cáo sự hăm dọa, gian lận bầu cử.

Những thay đổi của Georgia đối với các thủ tục bỏ phiếu của nó theo sau những thất bại quan trọng trong cuộc bầu cử của đảng Cộng hòa. GOP đã thống trị nền chính trị Georgia trong nhiều thập kỷ, nhưng trong những năm gần đây, số cử tri đi bầu của đảng Dân chủ đã tăng lên, đặc biệt là ở các vùng ngoại ô đang phát triển của Atlanta.

Tháng 11 năm ngoái, Donald Trump đã thua  Joe Biden khoảng 12.000 phiếu trong tổng số 5 triệu phiếu bầu. Ông Trump là ứng cử viên tổng thống đầu tiên của đảng Cộng hòa mất bang kể từ năm 1992. Vào tháng 1, TNS Cộng Hòa David Perdue và Kelly Loeffler lần lượt thua các đảng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock. Các chiến thắng của Ossoff và Warnock đã mang lại cho đảng Dân chủ 50 ghế trong thượng viện

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments