Monday, June 5, 2023
spot_img

Chính phủ Trump yêu cầu TCPV xét lại vụ cấm nhập cảnh

NYT – Chính phủ Trump tối qua đã có yêu cầu Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa kỳ phải xem lại quyết định cấm nhập cảnh các công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo vào đất Mỹ vì lý do an ninh của chính phủ.

Trong tuần qua một tòa Kháng Án Liên Bang ở Richmond, Virginia, đã ra phán quyết cho lệnh của TT Trump “không có tinh thần bao dung và có ý đồ phân biệt tôn giáo rõ ràng”, vì thế vi phạm vào Tu Chính Án Số Một.

Photo Courtesy: NYT

Tòa kháng Án Liên Bang khu vực 4 này đã ra quyết định nói trên với 7 thuận và 3 chống, cả 3 quan tòa chống đối đều là của Cộng Hòa. Ngay lập tức sau đó Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ kiện lên Tối Cao Pháp Viện.

Trong phúc trình gửi cho TCPV, chính phủ Hoa Kỳ cho hay là “vấn đề này rất quan trọng vì tòa kháng án liên bang cho quyết định của chính phủ phân biệt tôn giáo, trong lúc TT Trump chỉ đề phòng các hiểm họa của khủng bố”

Các quan sát viên cho là Chánh Án Neil M.Gorsuch, người thay thế chánh án Antonin Scalia đã qua đời, sẽ có tiếng nói quan trọng trong quyết định sau cùng của TCPV về chuyện cấm nhập vào Hoa Kỳ các cư dân từ 6 quốc gia Hồi giáo này.

Ông Omar Jadwat, một luật sư của Hiệp hội American Civil Liberties Union, vốn đại diện các nhóm và tổ chức chống lại quyết định cấm đoán của chính phủ Trump, nhận xét là TCPV Hoa Kỳ nên ủng hộ các quyết định của các tòa kháng án liên bang.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT