Chính phủ Trump yều cầu TCPV can thiệp chuyện lấy tiền xây tường biên giới

Photo Credit: AP

Fox News – Chính phủ Trump đã yêu cầu TCPV Hoa Kỳ can thiệp và gỡ bỏ một lệnh ngăn chặn của một thẩm phán liên bang không cho chính phủ sử dụng 2.5 tỉ đô la trích từ quỹ quân đội để xây tường biên giới.

Đơn yêu cầu của chính phủ Trump gửi cho Chánh Án Elena Kagan và bà sẽ yêu cầu các nhóm môi trường trình bày lại vụ thưa kiện và bà sẽ yêu cầu các đồng viện của TCPV bỏ phiếu, nhưng chưa rõ bao giờ chuyện này sẽ diễn ra.

Vào đầu tháng 7, một ủy ban gồm ba thẩm phán liên bang của San Francisco đã đồng ý với một quan tòa cấp dưới cấm không cho chính phủ lấy tiền từ quỹ chống ma túy của Bộ Quốc Phòng nhằm xây tường biên giới.

Nhiều tỉ đô la đang bị các bên tranh chấp từ quỹ này, chính phủ Trump dự định dùng số tiền này xây dựng các đoạn tường biên giới ở Arizona, California và New Mexico.

TT Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về vụ xây tường, nhưng Quốc Hội chỉ đồng ý chuẩn thuận 1.4 tỉ đô la xây tường ở Rio Grande Valley của Texas mà thôi, thấp hơn con số 5.7 tỉ đô la mà TT Trump yêu cầu khá nhiều.

Photo Credit: AP

TT Trump miễn cưỡng chấp nhận số tiền này nhưng nói lệnh khẩn cấp quốc gia sẽ dành cho ông nhiều quyền lấy tiên từ nhiều quỹ khác của chính phủ liên bang, vì tổng chi phí của việc xây tường lên đến 8.1 tỉ đô la.

Trong số các quỹ này có số tiền 3.6 tỉ đô la từ quỹ xây dựng của quân đội, 2.5 tỉ từ quỹ chống ma túy trong quân đội và 600 triệu đô la từ một quỹ của Bộ Tài Chính.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus