Chính phủ Trump yêu cầu các thẩm phán liên bang hủy bỏ hoàn toàn Obamacare

Photo Credit: AFP

USA Today – Chính phủ Trump tối qua cho một tòa án liên bang hay là họ sẽ yêu cầu các thẩm phán liên bang hủy bỏ hoàn toàn chương trình BHYT Obamacare.

Đây là quyết định sẽ phủ trùm một tương lai bất định về BHYT cho nhiều triệu người Mỹ vẫn còn phải nhờ chương tình này để có BHYT.

Các luật sư của Bộ Tư Pháp trong một lá thư gửi lên tòa phá án liên bang khu vực 5 của News Orleans, trong đó có đoạn cho là ‘quyết định trước đây là Obamacare là vi hiến cần phải được tái khẳng định’

Ngoài ra một liên minh gồm các tiểu bang Cộng Hòa phối hợp cũng trình ra một dự luật có tên Texas v United States, nhằm làm sao hủy bỏ toàn diện chương trình BHYT Obamacare.

Trong một phán quyết vào tháng 12 năm 2018, Thẩm phán liên bang Reed O’Connor của khu vực bắc Texas đã đồng ý với các tiểu bang Cộng Hòa là Obamacare là vi hiến, nhất là khoản ‘mua BHYT hay là bị đóng phạt’

Trước đây các luật sư của Bộ Tư Pháp còn biện luận là một điều khoản nới rộng sẽ cho phép Medicaid tồn tại cho nhiều triệu người, nhưng trong lá thư tối qua, họ đã đảo ngược quyết định, nói chính phủ đồng ý với thẩm phán O’Connor là Obamacare cần phải bị hủy bỏ hoàn toàn.

Dân Chủ thì quyết liệt bảo vệ Obamacre, vốn ra đời từ năm 2010, một nhóm gồm 17 Tổng chưởng Lý Dân chủ của các tiểu bang đã nộp tài liệu nhằm bảo vệ cho chương trình này và các nhà lập pháp Dân Chủ ở Hạ Viện cũng đồng ý như thế.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus