Friday, December 8, 2023
spot_img

Chính phủ Trump yêu cầu các thẩm phán liên bang hủy bỏ hoàn toàn Obamacare

USA Today – Chính phủ Trump tối qua cho một tòa án liên bang hay là họ sẽ yêu cầu các thẩm phán liên bang hủy bỏ hoàn toàn chương trình BHYT Obamacare.

Đây là quyết định sẽ phủ trùm một tương lai bất định về BHYT cho nhiều triệu người Mỹ vẫn còn phải nhờ chương tình này để có BHYT.

Các luật sư của Bộ Tư Pháp trong một lá thư gửi lên tòa phá án liên bang khu vực 5 của News Orleans, trong đó có đoạn cho là ‘quyết định trước đây là Obamacare là vi hiến cần phải được tái khẳng định’

Ngoài ra một liên minh gồm các tiểu bang Cộng Hòa phối hợp cũng trình ra một dự luật có tên Texas v United States, nhằm làm sao hủy bỏ toàn diện chương trình BHYT Obamacare.

Trong một phán quyết vào tháng 12 năm 2018, Thẩm phán liên bang Reed O’Connor của khu vực bắc Texas đã đồng ý với các tiểu bang Cộng Hòa là Obamacare là vi hiến, nhất là khoản ‘mua BHYT hay là bị đóng phạt’

Trước đây các luật sư của Bộ Tư Pháp còn biện luận là một điều khoản nới rộng sẽ cho phép Medicaid tồn tại cho nhiều triệu người, nhưng trong lá thư tối qua, họ đã đảo ngược quyết định, nói chính phủ đồng ý với thẩm phán O’Connor là Obamacare cần phải bị hủy bỏ hoàn toàn.

Dân Chủ thì quyết liệt bảo vệ Obamacre, vốn ra đời từ năm 2010, một nhóm gồm 17 Tổng chưởng Lý Dân chủ của các tiểu bang đã nộp tài liệu nhằm bảo vệ cho chương trình này và các nhà lập pháp Dân Chủ ở Hạ Viện cũng đồng ý như thế.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img