Chính phủ Trump nhắm vào giới lập pháp Dân chủ khi điều tra rò rỉ thông tin 

Provided by The Daily Beast Getty

(Daily Beast) – Bộ Tư pháp của ông Donald Trump tống trát đòi Apple và một công ty dịch vụ internet để thu giữ nội dung trao đổi của ít nhất hai nhà lập pháp Dân chủ tại Quốc hội vào năm 2017 và 2018. New York Times vào tối thứ 5 loan tin. 

Hai nhà lập pháp Dân chủ này đều nằm trong Uỷ ban Tình Báo Hạ viện, một là Chủ tịch Uỷ ban Adam Schiff (Dân chủ – California) và một dân biểu khác không được nêu danh tánh trong bản tin của New York Times. 

Theo New York Times, công tố viên dưới thời Tổng trưởng Pháp lý bị ghẻ lạnh Jeff Sessions vào năm 2017 truy tìm những nguồn tin đứng đằng sau các bản tin về liên lạc giữa các cộng sự của ông Trump và Nga. Cuối cùng, dữ liệu và chứng cớ khác không chỉ ra mối quan hệ giữa Uỷ ban Tình báo Hạ viện với những rò rỉ, và các nhà điều tra tranh luận liệu họ có đi vào ngõ cụt hay không, thậm chí một số đề nghị khép lại cuộc điều tra. 

Nhưng William Barr khôi phục lại các cuộc điều tra rò rỉ thông tin sau khi ông ta trở thành Tổng trưởng Tư pháp một năm sau. Ông ta vào tháng 2 năm 2020 chuyển một công tố viên đáng tin cậy với rất ít kinh nghiệm liên quan từ  New Jersey về trụ sở Bộ Tư pháp để điều tra hồ sơ liên quan đến Schiff và nửa tá những người khác. 

Chính phủ ông Donald Trump thực hiện bước đi phi thường khi điều tra rò rỉ thông tin bí mật, thậm chí đi khá xa khi tống trát đòi Apple giao nộp dữ liệu điện thoại của thân nhân và cố vấn của hai nhà lập pháp Dân chủ, trong đó có một trẻ vị thành niên. 

“Việc chính trị hoá Bộ Tư pháp và những cuộc tấn công vào pháp luật nằm trong số những tấn công nguy hiểm nhất vào nền dân chủ của chúng ta do cựu Tổng thống tiến hành,” Schiff ghi trong tuyên bố. 

Tin tức được loan ra sau nhiều tuần những tiết lộ về nỗ lực của Bộ Tư pháp theo dõi hồ sơ điện thoại của một số ký giả của Washington Post, CNN và New York Times.  

Hương Giang (Theo Daily Beast)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus