Chính phủ Trump kêu gọi gia tăng giam cầm những di dân lậu

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ bảy 23/6 chính phủ Trump đưa ra lời kêu gọi cần gia tăng thêm chuyện giam giữ di dân lậu bị bắt ở biên giới phía nam, một hành động bị nhiều nhóm tranh đấu phản đối vì cho là ‘nhẫn tâm’ khi nhiều gia đình bị bắt giữ.

Chinh phủ thông báo đang tìm kiếm thêm 15,000 giường nhằm phục vụ cho việc bắt giữ các gia đình di dân lậu. Bộ Tư Pháp cũng yêu cầu một tòa án liên bang của California phải cho phép trẻ bị di dân bị giam giữ lâu hơn.

Photo Credit: AP

August Flentje, cố vấn cho Thứ Trưởng Tư Pháp, đệ đơn xin xét lại chủ trương giam cầm các trẻ em di dân lậu, trong đó có nêu vấn đề khó khăn của Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ)

Flentje lý luận là “khi Bộ ANNĐ giam giữ các gia đình di dân lậu chung với nhau, theo lệnh mới của TT Trump, thì chuyện này lại khuyến khích thêm nhiều gia đình di dân lậu khác tìm cách xâm nhập qua biên giới, vì họ biết là không còn bị chia cách với con cái nữa”

Lời đề nghị xây thêm trung tâm tạm giam cho người di dân lậu diễn ra chỉ có vài ngày sau khi chinh phủ Hoa Kỳ, trước chỉ trích và áp lực của dư luận, đã cho ngưng chuyện tách chia trẻ em ra khỏi cha mẹ chúng.

Photo Credit: AP

Theo các số liệu liên bang từ 3 tháng qua, mỗi tháng có khoảng 9,000 người di dân lậu di chuyển theo kiểu cả gia đình xâm nhập qua biên giới và bị bắt giữ. Nhiều năm trước, các tòa án liên bang ra lệnh phải thả ngay lập tức các trẻ em di dân lậu bị bắt.

Cơ quan ICE hiện có 3 trại giam giữ gia đình di dân lậu, một ở Pennsylvania được thành lập từ năm 2001 và hai trại khác lớn hơn nhiều được thành lập ở Texas vào năm 2014.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus