Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Chính phủ Trump có thể sẽ trả lại hai cơ sở ngoại giao Nga

(Washington Post) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ trả lại cho Nga hai khu ngoại giao đoàn ở thành phố New York và ở Eastern Shore, tiểu bang Maryland, sau khi các viên chức tại đây bị chính quyền Obama trục xuất hồi cuối tháng 12.

Để trừng phạt Moscow đã can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, ông Obama vào ngày 29 tháng 12 tuyên bố hai toà nhà này được phía Nga sử dụng cho mục đích tình báo, và cho họ 24 tiếng đồng hồ dọn khỏi những nơi này. Tổng thống Obama vào lúc đó đã trục xuất 35 người Nga dính líu tới hoạt động tình báo.

Hồi đầu tháng trước, chính quyền Trump cho phía Nga biết sẽ cân nhắc việc trả lại những cơ sở này nếu Moscow gỡ bỏ lệnh đóng băng vào năm 2014 được dùng để trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ về vấn đề Ukraine, cho phép Hoa Kỳ xây cất một lãnh sự quán mới ở St. Petersburg.

Photo Courtesy: WP

Hai ngày sau, lập trường của Hoa Kỳ thay đổi. Ngoại trưởng Rex Tillerson tại một buổi họp ở Washington đã thông báo cho người đồng nhiệm Nga và đại sứ Nga biết là Mỹ loại bỏ bất cứ mối quan hệ nào giữa các cơ sở ngoại giao Nga và lãnh sự quán Mỹ, theo một số nguồn tin nắm rõ sự việc.

Tại Moscow vào hôm nay, ông Yury Ushakov tuyên bố, Nga đang “xem xét tình hình nội bộ chính trị khó khăn của chính quyền hiện tại,” nhưng vẫn giữ phương án trao đổi cái gọi là “chiếm đoạt” tài sản của Nga.

Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ – ông R.C.Hammond cho hay, “Mỹ và Nga chưa đạt được thoả thuận nào,” và phiên họp giữa các viên chức cao cấp dưới cấp Bộ Ngoại giao dự kiến sẽ diễn ra tại St. Petersburg vào tháng 6.

Một nguồn tin giấu tên cho hay, trước khi đi đến quyết định cuối cùng về việc cho phép Nga lấy lại hai khu ngoại giao đoàn, chính phủ đang thẩm định việc hạn chế các hoạt động của Nga tại đây, bao gồm cả việc loại bỏ miễn trừ ngoại giao trước đây họ từng được hưởng. Nếu không được miễn trừ ngoại giao thì các cơ sở này sẽ được đối xử như bất cứ các toà nhà nào khác ở Mỹ, và lực lượng thực thi công lực được phép ra vào.

Bất cứ nhượng bộ nào đối với Moscow vào lúc này đều có thể gây ra tranh cãi khi mà chính quyền và ban vận động tranh cử của ông Trump đang bị điều tra về mối quan hệ với Nga.

Thái độ của chính phủ đối với những cơ sở ngoại giao này thay đổi trước tin tức từ truyền thông Nga cho biết ông Kislyak chuẩn bị rời Washington sau 9 năm làm đại sứ tại đây. Và có thể ông ta sẽ được điệm Kremlin bổ nhiệm vị trí Thứ trưởng đặc trách chống khủng bố ở Liên Hiệp Quốc.

Các viên chức Nga cho biết, Tổng thống Putin dự kiến sẽ thông báo cho ông Trump biết đại sứ mới khi hai vị lãnh đạo gặp gỡ tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hamburg vào tháng 7. Đây sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nguyên thủ quốc gia.
Cơ sở Ngoại giao Nga gồm toà nhà rộng 14 mẫu ở Long Island và một số toà nhà dọc theo sông Corsica ở Eastern Shore, Maryland, thuộc quyền sở hữu của Nga từ thời Xô viết. Theo một chứng thư Maryland vào năm 1995, chính quyền Xô viết trước đây đã chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản ở Maryland cho Liên bang Nga vào năm 1995 cho khoản thanh toán $1 Mỹ kim.
Nga luôn nhấn mạnh họ sử dụng những cơ sở được miễn trừ ngoại giao này cho các hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi cho nhân viên đại sứ và Liên Hiệp Quốc và tổ chức các sự kiện quan trọng. Nhưng chính phủ Hoa Kỳ từ thời Tổng thống Reagan đã tin rằng người Nga dùng chúng vào mục đích tình báo.

Vào năm ngoái, khi các cơ quan an ninh của Nga kiếm chuyện với các viên chức Hoa Kỳ tại Moscow thì chính quyền Obama đe doạ sẽ đóng cửa những cơ sở này. Ngoài ra, Mỹ lúc đó cũng dự tính dùng việc này trao đổi việc Nga đóng băng xây cất lãnh sự Hoa Kỳ tại Moscow. Doạ vậy nhưng Mỹ không động tĩnh gì cho đến gần cuối tháng 12 khi cơ quan tình báo xác nhận Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ thì Tổng thống Obama mới chính thức ra tay. Lúc đó, ông Trump đang ở dinh thự riêng Mar-a-Lago tại Florida đã lên tiếng phản đối việc này.

Thật ngạc nhiên là Nga chẳng động tĩnh hay lên tiếng phản đối gì. Chỉ mãi sau này truyền thông mới truy ra được, ông Michael Flynn trong một cuộc điện đàm đã trấn an đại sứ Kislyak, khuyên không nên trả đũa vì chính phủ Trump sắp tới sẽ thay đổi chính sách với Nga.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments