Chính phủ Trump chuẩn bị lấy đất tư xây tường biên giới 

Photo Credit: Matt York

(NBC News) – Chính phủ ông Donald Trump đang chuẩn bị đệ đơn lên toà để bắt đầu lấy đất tư xây bức tường biên giới như hứa hẹn, nhưng không xác nhận sẽ trả cho chủ đất bao nhiêu trước, theo hai viên chức thông thạo thủ tục. 

Con rể và là cố vấn cao cấp của Tổng thống, Jared Kushner sẽ chủ trì các cuộc họp với giới quân sự và viên chức chính phủ tại Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Sáu, với dự tính sẽ bàn về việc chính quyền lấy đất tư xây thêm tường dọc biên giới Mỹ-Mễ. 

Tổng Tư lệnh Công binh Lục quân Hoa Kỳ, Trung tướng Todd Semonite cũng sẽ tham dự cùng với hai phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Kenneth Rapuano và Robert Salesses.

Các luật sư của Bộ Tư pháp và Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị thư quyền thu hồi đất, thông báo cho chủ bất động sản rằng, viên chức chính phủ sẽ vào đất đai của họ để đánh giá tài sản, xét nghiệm và khảo sát đất. 

Trong một hồ sơ trưng thu đất đai điển hình, chính phủ đồng ý đưa trước một số tiền trước khi thu đất. Trước đây, chính phủ đã trả cho chủ đất dọc biên giới Texas – Mexio $100 cho 18 tháng ra vào đánh giá mà không thông báo trước, Ricky Garza – luật sư của Texas Civil Rights Project cho hay. Toán của ông đại diện cho 5 chủ đất ở Texas, những người có đất đai năm trên đường đi của bức tường biên giới, và là những người phản đối việc xây cất. 

Theo hai viên chức thông thạo thủ tục, tuy nhiên, luật sư chính phủ có thể đệ đơn theo Declaration of Taking Act – Đạo luật Chính phủ lấy tài sản riêng vào việc công – lên toà liên bang ở Texas để có thể đẩy nhanh thủ tục trưng thu đất tư dọc biên giới. 

Nếu chính phủ sử dụng đạo luật đó, và vượt qua được những thách thức pháp lý, thì quyền sở hữu mảnh đất sẽ được tự động chuyển sang cho chính phủ. Chính phủ phải ra giá cần trả nhưng thương lượng trên thực tế với chủ đất về giá cả sẽ không diễn ra cho đến sau khi đất bị trưng thu. 

Đạo luật Declaration of Taking được dành riêng cho những trường hợp khẩn cấp. Đầu năm nay, ông Trump ký sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới. Một thẩm phán liên bang vào tháng 10 ra phán quyết Tổng thống vi phạm luật liên bang khi dùng tuyên bố khẩn cấp này để rút hàng triệu Mỹ kim từ ngân sách quốc phòng sang xây tường biên giới. Tuy nhiên, phán quyết không áp dụng đối với những nguồn ngân khoản khác. 

“Cuối cùng họ chắc chắn sẽ lấy được đất, nhưng họ đang yêu cầu toà cho miễn những thủ tục thông thường dành cho chủ đất,” Luật sư Garza nói. “Chúng tôi muốn bảo đảm tất cả các thân chủ được đối xử đàng hoàng trên căn  bản con người với sự tôn trọng mà lâu nay thiếu vắng trong chính phủ này.” 

Tạm quyền Giám đốc cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế Mark Morgan vào hôm thứ 5 cho truyền thông hay, trưng thu đất để xây tường biên giới là một “thách thức” nhưng “tôi nghĩ chúng tôi đang đi đúng hướng để có được đất cần cho 450 dặm tường.” 

Ông Morgan cũng lưu ý, có những vụ kiện và “nhiều hoạt động xã hội tư pháp ngoài kia, và thu hồi đất cũng sẽ không được miễn trừ.” 

Khi được hỏi bao nhiêu tường mới đã được xây cất dưới thời chính phủ Trump, Morgan đáp, “Mỗi dặm tường được xây dựng là một dặm tường mới.” Khi được hỏi bao nhiêu tường đã được xây cất nơi chưa từng có tường trước đây, Morgan bảo, chính phủ vừa mới động thổ ở Rio Grande Valley. 

Luật sư Garza cho hay, có hàng trăm nếu không nói là gần cả ngàn chủ đất ở Texas có bất động sản nằm trên đường đi của tường biên giới. Đường biên giới giữa Texas và Mexico dài hơn 1200 dặm. Garza cho biết thêm, không giống như những tiểu bang biên giới khác, Texas có phần lớn đất đai dọc biên giới thuộc quyền sở hữu tư nhân, được các gia đình truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus