Chính phủ nhất quyết bảo vệ tài liệu nhạy cảm về Nga trong cuộc điều tra của Mueller

Photo Credit: Zach Gibson/Getty Images

ABC News – Chính phủ Trump không ngại va chạm mạnh với hai Ủy ban Tình báo lưỡng viện Quốc Hội khi nhất quyết từ chối không tiết lộ các tài liệu nhạy cảm về Nga của hồ sơ điều tra ông Robert Mueller.

Chính phủ Trump nêu ra đặc quyền hành pháp để từ chối hợp tác. Andrew Wright, một chuyên gia về đặc quyền hành pháp trước đây, nhận xét như sau: “Mức độ về bảo vệ xung đột quyền lợi mà hành pháp phô ra làm người ta choáng váng, họ không hề muốn uyển chuyển hay nhân nhượng gì cả”

Vào tháng 4 hai ủy ban tình báo lưỡng viện Quốc Hội đã gửi thư yêu cầu CIA và nhiều cơ quan tình báo khác phải chia sẻ các bản sao mà họ đã cung cấp cho ủy ban của ông Robert Mueller trong 22 tháng điều tra của họ.

Tuy ủy ban điều tra của ông Robert Mueller không đá động gì tới nguồn tin tình báo mà họ nhận được, nhưng các nhà điều tra của Quốc Hội tin là ủy ban Robert Mueller đã nhận được nhiều tin ‘đáng giá’ về tình báo, có thể soi sáng thêm về chuyện điều tra Nga.

Hơn 3 tháng sau khi nhận được thư yêu cầu, văn phòng Bộ Trưởng Tư pháp vẫn không cung cấp gì cả, các viên chức Tư Pháp biện luận là họ cũng được quyền miễn trừ đặc biệt khi họ trả lời trát đòi của Ủy ban Tư pháp Hạ Viện về các tài liệu này trước đây.

Các luật sư của chính phủ Trump từ chối không bình luận gì vế vấn đề này và Bộ Tư Pháp cũng không trả lời các câu hỏi mà báo chí gọi vào đặt ra cho họ.

Giáo sư luật học Steven Schwinn của đại học John Marshall Law School cho biết: “Cái cách mà chính phủ Trump đang sử dụng quyền ưu đãi hành pháp quá lạ lùng, họ bịt kín mọi con đường hợp tác với Quốc Hội, chúng ta chưa bao giờ thấy chuyện như thế xảy ra bao giờ”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus