CNN đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ chi gần 500.000 USD để làm sạch sâu Tòa Bạch Ốc trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, trích dẫn các hợp đồng chính phủ mà họ đã xem.
Tòa nhà từng là trung tâm của ba đợt bùng phát COVID-19 .
Các hợp đồng cho công việc vệ sinh và dọn phòng bao gồm 127.249 đô la cho “Dọn dẹp Lễ Nhập Chức năm 2021”, 44.038 đô la cho giặt thảm và 29.523 đô la cho giặt rèm, CNN đưa tin.
Việc làm sạch giữa các tổng thống thường được nhân viên Tòa Bạch Ốc thực hiện trong khoảng thời gian 6 giờ khi cả tổng thống sắp và sắp mãn nhiệm đều có mặt tại lễ nhậm chức. Cùng với việc dọn dẹp tài sản, lực lượng lao động lên đến 100 nhân viên Tòa Bạch Ốc thực hiện các công việc bảo trì nhỏ.
Tòa Bạch Ốc có 132 phòng trải dài trên sáu tầng . Điều này bao gồm 35 phòng tắm, 412 cửa ra vào và 28 lò sưởi.
CNN đưa tin, hợp đồng trị giá 127.249 USD đã được trao cho công ty Didlake có trụ sở tại Virginia, chuyên giúp người khuyết tật tìm việc làm.
Thủ tục giấy tờ được CNN xem cũng bao gồm một hợp đồng trị giá 115.000 đô la để thay thế và lắp đặt thảm mới trong nhiều văn phòng ở Cánh Tây và Cánh Đông của Tòa Bạch Ốc cùng với Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower.
CNN đưa tin, chính phủ cũng đồng ý các hợp đồng trị giá 37.975 USD để dọn rác và tái chế, 53.000 USD để sơn và phủ tường, cũng như 50.000 USD tiền làm thêm giờ cho những người chuyển đồ đạc của Biden đến Tòa Bạch Ốc
Ngày Nhậm Chức
Lễ nhậm chức của Biden vào ngày 20 tháng Giêng sẽ hoàn toàn thay đổi do đại dịch
Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự , khiến ông trở thành tổng thống rời vị trí đầu tiên kể từ năm 1869 từ chối tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.
Lễ nhậm chức sẽ được đánh dấu bằng sự kết hợp giữa các hoạt động ảo và trực tiếp vì đại dịch. Thông thường, hàng trăm ngàn người đến thủ đô Washington để dự lễ, nhưng năm nay chỉ có khoảng 2.000 người tham dự .
Lễ nhậm chức sẽ bao gồm màn trình diễn của các ca sĩ Lady Gaga và Jennifer Lopez . Vào buổi tối, Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ phát biểu trước đất nước trong một buổi phát sóng truyền hình trực tiếp do nam diễn viên Tom Hanks tổ chức và có các màn trình diễn của những người nổi tiếng khác.
Nhưng bất chấp kế hoạch tổ chức Lễ nhậm chức trong hòa bình, một bản tin của FBI đã cảnh báo rằng những người ủng hộ Trump đang lên kế hoạch “biểu tình vũ trang” tại Điện Capitol Hoa Kỳ và tất cả 50 thủ đô của các bang trước lễ nhậm chức của Biden.
Một buổi diễn tập cho lễ nhậm chức đã bị hoãn lại vì lo ngại an ninh , Politico đưa tin.
TH