Chính phủ cắt giảm chương trình y tế, chi tiêu trong ngân sách 2021, Dân chủ doạ sẽ cho “chết yểu”

Greg Nash

(The Hill) – Dân chủ vào hôm thứ Hai chỉ trích gay gắt đề nghị ngân sách năm tài khoá 2021 của Toà Bạch Ốc, cam kết sẽ làm kế hoạch “chết yểu” khi vừa đến Điện Capitol. 

Kế hoạch $4,8 nghìn tỉ Mỹ kim bao gồm nhiều cắt giảm sẽ chấm dứt thoả thuận ngân sách hai năm đã được Toà Bạch Ốc và lãnh đạo Quốc hội  đồng tình. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) gọi đề nghị ngân sách của Trump là “trò hai mặt” lừa dối nhân dân Mỹ, những người mà Tổng thống đã hứa hẹn sẽ hỗ trợ trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang vào tuần trước. “Tiêu biểu, ngân sách của Tổng thống cho thấy diễn văn Thông điệp Liên bang của ông lừa dối chồng chất lừa dối đối với nhân dân Mỹ,” Schumer ghi trong thông báo. 

Chủ trương cải tổ thủ tục ngân sách Quốc hội, Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse (Dân chủ – Rhode Island) cho rằng, đề nghị ngân sách của Toà Bạch Ốc sẽ “chết yểu.” “Đây chẳng qua là trò gây kinh ngạc chính trị để làm thoả mãn những kẻ cực đoan trong đảng của ông ta,” Thượng nghị sĩ nói thêm. 

Dân chủ đang chỉ trích gay gắt cụ thể vào những nỗ lực loại bỏ thâm thủng trong khoảng thời gian 15 năm bằng cách cắt chi tiêu quốc nội, và thắt chặt Medicaid và Medicare. Trong đó, hạn chế hay ngăn chặn cấp quyền lợi Medicare, bổ sung những yêu cầu về công việc, y tế và những chương trình trợ cấp xã hội hay thực thi những thay đổi nhằm hạ chi phí của Medicare và Medicaid. Những biện pháp này sẽ cắt được khoảng $700 tỉ Mỹ kim đối với Medicaid, mặc dù chính phủ cho rằng, giảm chỉ tiêu là kết quả của tiết kiệm và hiệu quả. 

Đề nghị ngân sách của Trump cũng đưa ra cắt giảm đáng kể đối với một số Bộ và cơ quan, trong đó có 37% đối với Bộ Thương mại, và 26% đối với Cơ quan Bảo vệ Môi trường, và 21% ở Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài. 

“Vào lúc chúng ta đối mặt với đe doạ y tế toàn cầu trước virus viêm hô hấp corona, thì chính phủ Trump lại giảm nhẹ nỗ lực cắt giảm những chương trình cần để bảo vệ sinh mạng người dân. Việc này không chỉ thiển cận mà thực sự nguy hiểm,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân chủ – New Jersey) – Lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban Đối ngoại – ghi trong thông báo. 

Những đề nghị ngân sách của tổng thống thông thường bị Điện Capitol phớt lờ. Lưỡng viện sẽ chắp vút dự luật chi tiêu 2021 của họ, nhưng họ cũng cho chính phủ cơ hội tiết lộ danh sách những mong muốn chính trị và nhấn mạnh những ưu tiên hàng đầu trước tổng tuyển cử vào tháng 11. 

Dân chủ nhanh chóng đặt đề nghị ngân sách trong ngữ cảnh bầu cử, nơi cả Toà Bạch Ốc và sự kiểm soát lưỡng viện nằm trong tay cử tri. Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Dân chủ Tom Perez gọi đề nghị ngân sách này “phá sản về mặt đạo đức.” 

Uỷ ban Chiến dịch tranh cử Thượng viện của Dân chủ tìm cách gắn đề nghị ngân sách của ông Trump với những nhà lập pháp Cộng hoà đang đối mặt với tái tranh cử vào tháng 11. “Kế hoạch ngân sách của Toà Bạch Ốc là một dự tính phản ánh những ưu tiên hàng đầu của Cộng hoà trong năm 2021 – tiếp tục tấn công vào những chương trình quan trọng như Medicare, Medicaid và An sinh xã hội,” Phát ngôn nhân Uỷ ban, ông Stewart Boss cho hay. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus