Chính phủ Mỹ cấm du khách Hoa Kỳ đi Bắc Hàn

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ sáu 21/7, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ loan báo bắt đầu từ cuối tháng 8, công dân Hoa Kỳ sẽ bị cấm du lịch đến Bắc Hàn, tiếp theo một quyết định cấm dùng passports Hoa Kỳ làm thủ tục nhập cảnh vào Bắc Hàn.

Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson đã quyết định ban bố một “ngăn cấm du lịch địa lý” đối với Bắc Hàn, sau cái chết của anh sinh viên 22 tuổi Otto Warmbier trong tháng 6, sau khi anh được đưa về nước từ Bắc Hàn và đã không bao giờ hồi tỉnh.

Photo Credit: AP

Heather Nauert, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ, cho hay: “Do những lo ngại về chuyện hệ thống thi hành luật pháp ở Bắc Hàn có thể bắt giữ và giam cầm lâu ngày du khách, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã ban hành lệnh ‘Geographical Travel Restriction’ cho tất cả du khách Mỹ có hộ chiếu Hoa Kỳ muốn ra vào Bắc Hàn”

Trong tuần tới, lệnh cấm du lịch này sẽ xuất hiện trong cơ quan Federal Register và vào cuối tháng 8, nó sẽ chính thức có hiệu lực. Sau thời hạn này, công dân Mỹ nào muốn đi Bắc Hàn cần phải có ‘passport đặc biệt vì mục tiêu khác’ do chính bộ Ngoại Giao Mỹ cấp phát.

Tuy nhiên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không giải thích rõ loại ‘mục tiêu khác’ này là gì khi cứu xét và chấp nhận cấp ‘passport đặc biệt’ như thế cho một cá nhân muốn đi Bắc Hàn.

Hiện nay người ta vẫn chưa biết sẽ có bao nhiêu du khách Hoa Kỳ bị ảnh hưởng do quyết định cấm này, vì ngay cả con số chính thức các du khách Mỹ muốn đi Bắc Hàn rất khó biết, ngay cả đối với các viên chức trong chính phủ Mỹ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus