Chính phủ California Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho hạt LA

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Hạt LA và gửi Lực lượng Vệ binh Quốc gia để giúp dập tắt bạo lực ở Los Angeles trong bối cảnh các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd.

“California chấp thuận yêu cầu của thành phố và quận để triển khai các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ Los Angeles và các cộng đồng lân cận”, văn phòng của Newsom cho biết trong một bản tin vào tối thứ Bảy.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cho biết hôm thứ Bảy, ông đã yêu cầu Newsom gửi 500 đến 700 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia để giúp thực thi luật pháp địa phương đối phó với tình trạng cướp bóc và phá hoại ngày càng tồi tệ ở thành phố lớn thứ hai của quận.

“Vệ binh quốc gia California đang được triển khai tới Los Angeles qua đêm để hỗ trợ phản ứng của địa phương nhằm duy trì hòa bình và an toàn trên đường phố của thành phố chúng tôi”, Garcetti tuyên bố trên Twitter vào tối thứ Bảy.

Trước đó vào thứ Bảy, Garcetti đã mở rộng giờ giới nghiêm, ban đầu chỉ dành cho trung tâm thành phố Los Angeles, đến toàn bộ thành phố từ 8 giờ tối thứ Bảy đến 5:30 sáng Chủ nhật. Những người đi lại giữa công việc, vì mục đích y tế hoặc những người ứng cứu khẩn cấp được miễn lệnh giới nghiêm, Garcetti nói.

 

Khi các cuộc biểu tình nóng lên ở các thành phố trên khắp California bao gồm San Francisco vào thứ Bảy, Newsom cảnh báo những kẻ xúi giục bạo lực hãy tránh xa.

Các cuộc biểu tình bắt đầu tại thành phố Minneapolis nơi Floyd qua đời hôm thứ Hai sau khi một sĩ quan cảnh sát ghì đè trên cổ anh trong hơn tám phút 

Viên cảnh sát, Derek Chauvin, đã bị bắt hôm thứ Sáu và bị buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai.

Mặc dù Chauvin bị bắt, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục và lan rộng ra các thành phố trên toàn quốc.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus