Chính phủ bỏ hạn chế thời gian giam giữ trẻ em di dân 

Photo Credit: Jim Watson/AFP/Getty Images

(abc News) – Chính phủ Donald Trump vào hôm thứ Tư đưa ra quy định mới, trong đó cho phép chính phủ giam giữ vô thời hạn các gia đình di dân có trẻ em đi kèm, chấm dứt thoả thuận giữa chính phủ liên bang với toà cách đây hơn 20 năm: Không giam giữ trẻ em quá lâu vì có thể ảnh hưởng bất lợi đến sức khoẻ của chúng. 

Đây là bước đi mới nhất của ông Trump trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng di dân cao bất thường đang đổ về biên giới Mỹ-Mễ. Tuy nhiên,  câu hỏi đặt ra, liệu chính phủ có đủ nguồn lực để tạm giam những gia đình đã vượt qua hàng chục ngàn dặm đường mỗi tháng. Không nghi ngờ gì, kế hoạch này sẽ vấp phải thách thức pháp lý, và có thể bị quan toà ngăn chặn trước khi có hiệu lực. 

Theo quy định mới, không có thời hạn cụ thể đối với trẻ em bị giam giữ chung với bố mẹ. Các gia đình có thể nộp đơn xét tạm tha hoặc đóng thế chân tại ngoại, một khả năng có thể đối với một số người đang bị tạm giam. Tạm quyền Bộ trưởng Nội an Kevin McAleenan cho hay, những quy định mới nhằm trả lại “tính toàn vẹn” cho hệ thống nhập cư Hoa Kỳ. “Không trẻ em nào bị sử dụng làm con tốt nhằm thao túng hệ thống di trú của chúng ta,” McAleenan tuyên bố tại một buổi họp báo vào hôm thứ Tư. 

Vào năm 1997, chính chủ Mỹ đạt được thoả thuận với toà án liên bang sau khi các luật sư đại diện trẻ em di dân, trong đó có một bé gái có tên Jenny Lisette Flores, đệ đơn kiện phản đối việc đối điều kiện giam giữ. Kết quả, “Thoả thuận Dàn xếp Flores” hạn chế thời gian tạm giam trẻ em đến 20 ngày, và trong điều kiện an toàn sạch sẽ. 

Tổng thống Trump và Cộng hoà từ lâu đã cho rằng, hạn chế 20 ngày đã góp phần khuyến khích di dân đem theo trẻ em vì biết rằng chúng không thể bị giữ lâu dài, và cuối cùng cũng sẽ được phép vào Mỹ. Tổng thống Barack Obama từng có lần yêu cầu toà cho phép các gia đình bị giam giữ cùng nhau nhưng bị toà bác. 

Vào hôm thứ Tư, Trump bênh vực quy định mới, “Tôi nghĩ đến trẻ em,” Tổng thống cho rằng, khi người ta nhận ra họ không thể vào được Mỹ thì sẽ không đi ngay từ đầu. “Và nhiều người sẽ được cứu. Nhiều cuộc đời phụ nữ sẽ không bị huỷ hoại,” Trump nói. 

Các nhà ủng hộ di dân phản đối, cho rằng, buộc trẻ em ở trong trại giam hàng tháng trời sẽ gây chấn động, làm tổn thương chúng. Bên cạnh đó, chính phủ không được trang bị đầy đủ trong việc chăm sóc bọn trẻ. 7 trẻ em đã chết khi bị chính phủ Mỹ giam giữ từ mùa xuân năm 2018 đến nay, trong đó 6 em có triệu  chứng giống cúm, và nhóm ủng hộ đổ lỗi cho tình trạng quá tải và mất vệ sinh tại các trung tâm giam giữ. 

Cơ quan Thực thi Di trú liên bang hiện đang duy trì 3 trung tâm giam giữ trẻ em chung với bố mẹ, 2 ở Texas và 1 ở Pennsylvania. Nhưng Quốc hội từ chối cấp thêm tiền để mở rộng những trung tâm này. 

Hương Giang (Theo abc News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus