Chính phủ Biden ra tối hậu thư cho TikTok

0
1082

(Wall Street Journal) – Chính phủ Tổng thống Joe Biden đang đe doạ sẽ cấm TikTok ở Hoa Kỳ nếu các nhà sở hữu Trung Quốc từ chối bán cổ phiếu của họ trên ứng dụng chia sẻ băng hình. Tuy nhiên, một nguồn tin lưu ý, công ty không xem đây là lệnh cuối cùng. 

Bước đi này cho thấy có sự thay đổi lớn về chính sách của chính phủ vốn dĩ lâu nay bị một số nhà lập pháp Cộng hoà chỉ trích không có lập trường cứng rắn đủ để giải quyết mối đe doạ an ninh từ TikTok – ứng dụng thuộc quyền sở hữu của công ty ByteDance Ltd. có trụ sở ở Bắc Kinh. 

Là lực lượng đặc nhiệm gồm nhiều cơ quan liên bang giám sát những rủi ro an ninh quốc gia đối với đầu tư nước ngoài, Uỷ ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ Cfius đưa ra yêu cầu trên trong thời gian gần đây. 

Theo các nhà quản trị TikTok, 60% cổ phần ByteDance nằm trong tay các nhà đầu tư toàn cầu, 20% thuộc nhân viên, và 20% do các nhà sáng lập nắm giữ, mặc dù cổ phần của các nhà sáng lập có quyền bỏ phiếu rộng lớn hơn, rất phổ biến với các công ty kỹ thuật. Công ty được Zhang Yiming, Tổng Giám đốc ByteDance Liang Rubo, và những người khác sáng lập vào năm 2012. 

TikTok vào thứ Tư cho biết, bán ép buộc như vậy sẽ không giải quyết được nguy cơ an ninh như cáo buộc. Mạng xã hội cam kết dành $1,5 tỉ Mỹ kim vào chương trình bảo vệ dữ liệu người sử dụng Mỹ và nội dung khỏi ảnh hưởng hay truy cập từ chính phủ Trung Quốc. 

“Nếu bảo vệ an ninh quốc gia là mục tiêu, thoái vốn không giải quyết được vấn đề: một thay đổi trong quyền sở hữu sẽ không đưa ra bất cứ hạn chế mới nào về dòng chảy dữ liệu hay truy cập,” Phát ngôn nhân TikTok Brooke Oberwetter ghi trong tuyên bố. “Cách tốt nhất để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia là minh bạch, sự bảo vệ ở Mỹ đối với dữ liệu người sử dụng Mỹ và các hệ thống, với giám sát mạnh mẽ của bên thứ ba, kiểm tra và xác minh, đó là những việc chúng tôi đã và đang thực thi,” bà Oberwetter nói. 

Bất cứ hoạt động thoái vốn nào của ByteDance Ltd. đều phải được chính phủ Trung Quốc phê chuẩn. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào thứ 5 cho rằng, phía Hoa Kỳ không cung cấp bằng chứng nào cho thấy TikTok gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. “Phía Hoa Kỳ nên dừng lan truyền những thông tin sai trái về vấn đề an ninh dữ liệu, chấm dứt đàn áp vô lý các doanh nghiệp có liên quan, và cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng, bình đẳng và không phân biệt đối xử cho các doanh nghiệp của tất cả các quốc gia đang đầu tư và hoạt động tại Hoa Kỳ,” Phát ngôn nhân Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo thường lệ. 

Tin tức về yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ diễn ra 1 tuần sau khi Toà Bạch Ốc hậu thuẫn một dự luật lưỡng đảng tại Quốc hội, trong đó sẽ cho phép chính phủ liên bang quản lý và thậm chí cấm những kỹ thuật được tạo ra ở nước ngoài như TikTok. Tổng Giám đốc mạng xã hội, Shou Zi Chew, sẽ ra điều trần trước Quốc hội vào tuần sau. 

Tổng thống Joe Biden vào cuối tháng 12 ký luật cấm TikTok trên các thiết bị chính phủ. 

Cộng hòa thường xuyên chỉ trích việc chính phủ Biden giải quyết lo ngại về an ninh xung quanh TikTok. Chỉ trích ngày càng gia tăng vào tháng trước khi Cộng hoà gắn ứng dụng này với khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc bay trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Những người phản đối chính sách cấm TikTok phản bác rằng, cấm ứng dụng này khỏi điện thoại ở Hoa Kỳ không phải là một giải pháp toàn diện đối với những lo ngại về an ninh dữ liệu.

Trong năm cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống, Donald Trump tìm cách cấm tải TikTok, nhưng Bộ Thương mại cuối cùng buộc phải rút lại lệnh cấm sau vụ kiện của TikTok. 

Hương Giang (Theo Wall Street Journal)