Chiều cao của bức tường biên giới sẽ khiến nhiều di dân lậu nản lòng

Photo Credit: AP

AP – Những thử nghiệm gần đây trên các mẫu tường biên giới mà TT Trump đề nghị xây dựng ở biên giới phía nam cho thấy ưu thế chiều cao có thể ngăn cản di dân lậu xâm nhập vào Hoa Kỳ vì quá khó khăn.

Chuyện này chắc chắn sẽ làm những người chủ trương ‘diều hâu’ trong vấn đề di dân hài lòng nhưng lại gây quan ngại về sự tốn kém và có thể gây tổn hại cho môi trường xung quanh.

Các lực lượng quân sự đặc biệt trú đóng ở Florida và các đơn vị đặc nhiệm của Quan Thuế và An Ninh Biên Giới đã bỏ ra 3 tuần tìm cách ‘tấn công’ cả 8 mẫu tường được trình bày, họ dùng búa, cưa, dụng cụ hàn và nhiều dụng cụ khác như thang giây cố vượt qua nhưng vô hiệu.

Photo Credit: AP

Những người ‘tình nguyện phá’ đã một mình thử leo tường từ 16 đến 20 feet, theo lời một viên chức cho hay. Những người thử nghiệm đều nói leo lên thì chưa khó, từ trên độ cao 30 feet leo xuống mà không rơi là hết sức vất vả.

Những thử nghiệm ‘phá phách này’ cho thấy có thể cựu Bộ Trưởng Bộ Nội An Janet Napolitano dưới thời cựu TT Barack Obama đã không đúng lắm khi bà tuyên bố như sau: “Cứ xây tường cao 50 feet di, di dân sẽ dùng thang giây dài 51 feet vượt qua cho mà coi”.

Một báo cáo từ cơ quan Quan Thuế và An Ninh Biên Giới cho biết những thử nghiệm này sẽ làm gia tăng ưu và khuyết điểm của từng mẫu tưởng thử nghiệm nhưng sẽ không chọn ra mẫu sau cùng hay xếp hạng các mẫu tường này.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus