Chiến trận pháp lý: Tối Cao Pháp Viện có thể trao phần thắng cho TT Trump

Photo Credit: AP

Reuters – Các quan sát viên cho là nhiều nhà lập pháp Dân Chủ, nhiều tiểu bang và các đoàn thể khác đang tính chuyện kiện TT Trump ra tòa về tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm qua của ông có thể cuối cùng sẽ thua ông trước Tối Cao Pháp Viện (TCPV)

Peter Shane, giáo sư đại học luật Moritz College thuộc hệ thống đại học Ohio, nhận định là vụ kiện thưa này gợi nhớ chuyện trước đây đã từng xảy ra là chuyện thưa kiện TT Trump về quyết định cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Trong năm 2018, TCPV Hoa Kỳ đã ra phán quyết duy trì lệnh cấm này của TT Trump sau khi các toà án cấp dưới chống lại quyết định của ông, các thẩm phán của TCPV cho các viện dẫn của TT Trump về di dân lậu và an ninh quốc gia là hợp lý khi đó.

Lần này, TT Trump cũng mô tả là ‘chuyện di dân lậu và ma túy cùng tội ác tràn qua biên giới’ là những nguyên nhân khiến ông phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông nói: “Đó là cả một cuộc xâm lăng”

Giáo sư Shane cho hay: “Các tòa án thường tránh né, không muốn suy đoán ý nghĩ của TT Trump về vấn đề an ninh biên giới”, cho dù hôm qua TT Trump có nói: “Tôi biết chúng tôi sẽ bị thưa kiện sau khi ký quyết định tuyên bố khẩn cấp quốc gia”

Photo Credit: AP

TCPV Hoa Kỳ có 5 thẩm phán bảo thủ, kể cả hai thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm là các ông Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh. Chánh án John Roberts thường là người bỏ lá phiếu quyết định trong tổng số 9 người của TCPV, lần này cũng thế.

Giáo sư Steven Schwinn thuộc đại học luật khoa John Marshall Law Shool ở Chicago còn nói chắc hơn như sau: “Chuyện đã thấy trước mà, TCPV gần như chắc chắn sẽ trao phần thắng cho TT Trump cho coi”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus