Friday, December 8, 2023
spot_img

Chiến lược “Melania defense” – Luật sư tuyên bố Trump là nạn nhân tống tiền lo bị mất mặt 

(Salon) – Trước bối cảnh một bản cáo trạng hình sự có thể được đưa ra tại Manhattan, luật sư của ông Donald Trump vào thứ hai tuyên bố, khoản chi trả $130.000 Mỹ kim tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels trong thời gian vận động tranh cử 2016 không liên quan gì đến chiến dịch tranh cử. 

Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg có những dấu hiệu đang tiến gần đến truy tố cựu Tổng thống sau khi thẩm vấn một loạt những nhân chứng tiếp trong vụ tiền bịt miệng trước đại bồi thẩm đoàn, kể cả cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michel Cohen. 

Luật sư đại diện ông Trump, Joe Tacopina trong cuộc phỏng vấn với ABC News vào thứ Hai cho rằng, cựu Tổng thống là nạn nhân của một vụ tống tiền, và khoản chi trả không dính líu gì đến vận động tranh cử. 

“Tôi không biết từ khi nào chúng ta quyết định bắt đầu truy tố những nạn nhân bị tống tiền,” Tacopina nói. “Ông ấy mạnh mẽ phủ nhận chuyện tình ái, nhưng phải trả tiền không thì sẽ có cáo buộc công khai gây mất mặt, bất chấp chiến dịch tranh cử.” 

Tacopina cho rằng, khoản thanh toán trên “không liên quan trực tiếp” đến chiến dịch tranh cử. “Ông ấy dùng tiền cá nhân để ngăn chặn điều sai trái sắp bị tung ra nhưng gây mất mặt cho bản thân, cho gia đình, và cho cậu con trai nhỏ,” Tacopina nói. 

Công tố viên của Bragg được cho đang cân nhắc truy tố Trump giả mạo hồ sơ tài chánh, trong đó liệt kê khoản hoàn tiền cho Cohen là tiền lệ phí pháp lý. Đây là cáo buộc tội tiểu hình ở New York. Nhưng công tố viên có thể truy tố ông ta tội đại hình nếu họ chứng minh được “ý đồ phạm hoặc che dấu tội thứ hai,” trong trường hợp này là vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử tiểu bang. 

“Theo tôi biết, hoàn toàn không có hồ sơ giả mạo,” Tacopina nói. 

Lập luận của Tacopina về khoản chi trả $130.000 Mỹ kim để tránh mất mặt hơn là để bảo vệ khát vọng chính trị trước đây từng được Greg Walters của Vice News gọi là “bảo vệ Melania,” và nhiều lần được vòng thân cận của Trump đưa ra nhằm chống lại trách nhiệm hình sự có khả năng xảy ra, nhưng đều bị cựu Tổng thống bác bỏ. 

Sở dĩ Trump không ưa lập luận này vì tuyên bố như vậy sẽ buộc ông ta phải giải thích tại sao sẵn lòng chi tiền nhiều như vậy để ngăn không cho vợ biết chuyện ngoại tình mà ông ta trong nhiều năm chối bay chối biến. 

Tacopina phủ nhận chuyện ngoại tình nhưng cho rằng thân chủ quá lo ngại cáo buộc sai trái đến nỗi chi tiền túi để chuyện này được kín tiếng. 

Các chuyên viên pháp lý độc lập trong nhiều năm cho rằng, biện hộ tốt nhất của Trump trong trường hợp này là khoản thanh toán không liên quan đến chiến dịch tranh cử.  “Chiến lược tốt nhất của Trump là tuyên bố, ông ta thường xuyên trả tiền cho phụ nữ, và mục đích trả tiền cho họ là để tránh gây mất mặt cho vợ và thân nhân trong gia đình ông ta,” cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti chia sẻ  với Law & Crime vào năm 2018,  sau lần đầu tiên tin tức Trump bác bỏ chiến lược biện hộ này được loan ra ngoài. 

Nhưng đoạn băng thu âm giữa Trump và Cohen bàn về khoản chi trả riêng cho cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, trong đó hai người bàn chuyện trả tiền và cựu Tổng thống đưa ra ý kiến trả tiền mặt cho phụ nữ để bịt miệng họ về chuyện tình ái, có thể làm rắc rối chiến lược biện hộ. 

“Đoạn băng của Cohen kể một câu chuyện khác. Nó mang định hướng chiến dịch tranh cử và chiêu trò vỏ bọc, và nói dối  hoàn tiền là lệ phí pháp lý, sẽ là vấn đề rắc rối,” cựu công tố viên Bob Bianchi vào lúc đó cho hay. “Đối với tôi, bằng chứng thuyết phục cho thấy, ông ta biết những gì mình đang làm là bất hợp pháp.”

Theo Bianchi, hành động tốt nhất của Trump là im lặng. “Cuối cùng, lời khuyên pháp lý của nhà hiền triết là luôn luôn (vô tội, hoặc không) giữ im lặng,” ông nói. “Đó là một quy tắc ‘vàng’ trong luật. Tôi sẽ khuyên Tổng thống nên tuân theo như vậy.”

Thường xuyên phủ nhận ngoại tình và không làm gì sai trái, Trump nổi cơn thịnh nộ sau khi Bragg vào tháng trước tái mở lại cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về khoản tiền bịt miệng. “Liên quan đến câu chuyện Stormy vô nghĩa, nó đã cũ rích và xảy ra cách đây xa lắc xa lơ, quá thời hạn Thời tiêu Hình phạt lâu nay được công chúng biết đến và chấp nhận,” Trump đăng trên Truth Social. 

Stormy Daniels dẫn ý kiến này, xem đây là lời thú tội. “Cám ơn đã thừa nhận tôi nói sự thật về TẤT CẢ MỌI CHUYỆN,” tài tử phim khiêu dâm bày tỏ. 

Hương Giang (Theo Salon)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img