Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Chiến dịch Trump đưa vụ kiện bầu cử Wisconsin lên Tối cao Pháp viện 

(Washington Examiner) – Chiến dịch của ông Donald Trump đệ thỉnh nguyện lên Tối cao Pháp viện thách thức phán quyết của Tòa Tối cao tiểu bang Wisconsin trong nỗ lực bãi bỏ hơn 50.000 phiếu và đảo ngược kết quả bầu cử 2020.  

Luật sư Rudy Giuliani vào thứ Ba thông báo, ban cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của ông Trump yêu cầu Toà Tối cao xem xét khẩn cấp thỉnh nguyện trước ngày 6 tháng 1 khi Quốc hội chứng nhận phiếu cử tri đoàn.

“Thật đáng tiếc, Toà Tối cao Wisconsin trong phán quyết 4-3 đã từ chối giải quyết khiếu nại của chúng tôi,” luật sư Jim Troupis ghi trong tuyên bố. “Thỉnh nguyện Chứng nhận này yêu cầu họ giải quyết khiếu nại của chúng tôi, khiếu nại nếu được phép, sẽ thay đổi kết quả bầu cử ở Wisconsin.”

Toà Tối cao Wisconsin bác bỏ yêu cầu vô hiệu hoá số lượng lớn phiếu khiếm diện được ông Trump đệ lên hồi đầu tháng. Tòa cho rằng, các luật sư của Tổng thống không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh hàng trăm ngàn lá phiếu bỏ bất hợp pháp. 

“Chúng tôi kết luận, Chiến dịch không có được yêu cầu mà họ mong muốn,” Toà phán quyết. “Thời gian thách thức những chính sách bầu cử như thế này không phải sau khi tất cả phiếu đã được bỏ và kiểm phiếu hoàn tất … Thay vì thách thức chính sách nhiều tuần, nhiều tháng, hay thậm chí nhiều năm trước, Chiến dịch chờ cho đến khi sau khi cử tri bỏ phiếu. Sự trì hoãn như vậy trong những thách thức cụ thể này không hợp lý,” phán quyết ghi. 

Chiến dịch của ông Trump tuyên bố có hơn 28000 phiếu từ những cử tri “không cung cấp căn cước do lạm dụng tình trạng hạn chế vô thời hạn của tiểu bang,” gần 6000 phiếu khiếm diện “không điền đủ thông tin và phong bì phiếu bị thay đổi, và hơn 17.000 phiếu được thu thập trái luật.

Tối cao Pháp viện đồng ý tiếp nhận một thỉnh nguyện khác từ chiến dịch của ông Trump giải quyết những cáo buộc gian lận bầu cử đại trà ở Pennsylvania, nhưng lại dội gáo nước lạnh vào mặt Tổng thống sắp mãn nhiệm vì ấn định ngày trả lời thỉnh nguyện này vào 22 tháng 1, 2 ngày sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Vụ ở Pennsylvania thách thức một số quyết định của Toà  Tối cao tiểu bang, trong đó duy trì luật pháp tiểu bang, cho phép phiếu bầu cử qua đường bưu điện có thêm thời gian rộng hơn. Các luật sư của ông Trump cho rằng, Toà Tối cao Pennsylvania vi phạm Hiến pháp và quyết định của ngành lập pháp tiểu bang về phiếu khiếm diện đã dẫn đến gian lận. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments