Friday, June 2, 2023
spot_img

Chiến dịch tranh cử 2024 từ trong tù của Trump sẽ như thế nào?

Cựu Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với khả năng bị truy tố hình sự ở New York khi ông ta vừa bắt đầu chiến dịch tranh cử chính thức cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024.

Như tôi đã đưa tin, đã có những diễn biến bất ngờ xảy ra, một là nhân chứng mới Robert Costello, luật sư của Michael Cohen muốn cứu giá cho trump vì lý do thầm kín nào đó, chúng ta chưa biết, ông ta đaư ra lời ra đối nghịch lại với ông Michael Cohen, nên đại bồi thẩm đoàn phải lắng nghe và nếu cần, ông Michael Cohen sẽ phải khẳng định lời khai để bác bỏ lời khai của Costello, như vậy đại bồi thẩm đoàn cần nhiều thời gian hơn trước khi có thể đưa ra cáo trạng, một phần là Biện lý Quận, Alvin Bragg bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa triệu tập ra điều trần, với mục đích không khó đoán là làm trở ngại, kéo dài thời gian và quyết tâm ngăn cản cáo trạng được đưa ra.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Vấn đề có thể có cáo trạng được đưa ra đến vào thời điểm không thuận lợi cho Trump khi ông ta dự định tổ chức cuộc vận động tranh cử chính thức đầu tiên vào năm 2024 tại Waco, Texas, vào thứ Bảy tới đây trong khi ông ta phải đối mặt với các cuộc điều tra khác có thể dẫn đến các cáo buộc tiếp theo sau vụ ở New York.

Cố vấn đặc biệt Jack Smith đang điều tra các hành động của Trump liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, cũng như việc ông ta bị cáo buộc giải quyết sai các tài liệu mật được phát hiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ta, trong khi đại bồi thẩm đoàn ở Georgia đang xem xét liệu Trump có lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 hay không.

Các cuộc điều tra đang diễn ra đặt ra câu hỏi về việc liệu Trump có thể bị ngồi sau song sắt khi chiến dịch tranh cử năm 2024 bắt đầu một cách nghiêm chỉnh hay không. Trong trường hợp ở New York, ông ta có thể phải đối mặt với án tù 4 năm nếu bị kết tội trọng tội.

Theo Hiến pháp Mỹ, không có rào cản pháp lý nào đối với một người ra tranh cử tổng thống từ trong tù. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1920, nhà Xã hội học Eugene V. Debs nổi tiếng tranh cử khi bị cầm tù và giành được hơn 900.000 phiếu bầu nhưng không có phiếu Đại cử tri đoàn nào.

Trump, người đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc, không bị buộc tội với bất kỳ tội danh nào và khả năng bị kết án tù vẫn không có gì chắc chắn. Nhưng có một điều chắc chắn là một bản cáo trạng sẽ thay đổi chiến lược chính trị của Trump nhưng án tù không thể ngăn cản ông ta tiếp tục tranh cử vào năm 2024.

Thậm chí ngay cả khi Trump bị truy tố, thì điều đó không nhất thiết có nghĩa là ông ta sẽ bị kết án.

Trừ khi Trump bị kết án trước hoặc trong các cuộc bầu cử sơ bộ hoặc trước tháng 11 năm 2024, thì tác động của bản cáo trạng vẫn sẽ không thể làm gián đoạn chiến dịch tranh cử của Trump mà chỉ là thay đổi chiến lược tranh cử.

Đã có suy đoán về việc liệu Trump có thể bị còng tay và có thể được chụp ảnh khi đeo còng hay không, nhưng theo tôi, điều đó khó xảy ra. Nếu ông ta bị truy tố, ông ta có thể sẽ thương lượng về việc tự nộp mình—anh ta thậm chí có thể tránh xuất hiện trực tiếp ở New York nếu luật sư của ông ta có thể thương lượng để xuất hiện trực tuyến.

Và, một giải pháp thay thế “sẽ là ẩn náu tại Mar-a-Lago” và cố gắng gây áp lực buộc Thống đốc Cộng hòa của Florida Ron DeSantis không dẫn độ ông ta đến New York, nhưng điều này cũng sẽ hạn chế khả năng vận động tranh cử của Trump, bị bó chân chỉ trong tiểu bang Florida, sẽ không có tác dụng trong khi những đối thủ đi khắp các tiểu bang để vận động tranh cử.

Nếu Trump bị truy tố và phải hầu tòa, quá trình này có thể sẽ mất thời gian và có thể không dẫn đến bất kỳ kết án nào. Ngay cả khi Trump bị kết án, không ai có thể nói trước là liệu ông ta có phải ngồi tù hay không.

Khi phiên tòa bắt đầu, các bị cáo thường phải có mặt ở từng giai đoạn riêng biệt, điều này có thể làm gián đoạn khả năng vận động trực tiếp trên toàn quốc của ông ta—nhưng không ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận mạng xã hội của anh ấy.

Nói tóm lại không có gì ngăn cản một người trong tù được bầu làm tổng thống.

Người nổi tiếng nhất điều hành chiến dịch từ trong tù là ứng cử viên Đảng Xã hội Eugene Debs, người đã bị bỏ tù và bị kết án vì lên tiếng chống lại Thế chiến thứ nhất. Với trường hợp một Donald Trump đang bị cầm tù, thì các đảng viên Cộng hòa bên ngoài sẽ thực hiện phần lớn chiến dịch vận động thay thế cho ông nhưng kết quả sẽ không nhiều như sự có mặt trực tiếp của Trump.”

Nếu Trump ở trong tù trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 thì “ban quản lý nhà tù sẽ phải đối mặt với áp lực chính trị nặng nề để đáp ứng các hoạt động tranh cử của ông ta. Sẽ không có rào cản pháp lý nào đối với việc họ làm như vậy. Trump có thể sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc mít tinh trực tuyến, vẫn có thể mặc đồ vest và cà vạt đỏ, với một hàng cờ Mỹ phía sau, mọi chuyện đều có thể diễn ra như vậy.”

Từ quan điểm pháp lý, ông ta có thể vận động tranh cử từ trong tù và để cử tri Mỹ quyết định xem hồ sơ tội phạm của ông ta sẽ liên quan đến việc tranh cử như thế nào.

Mùa bầu cử sơ bộ năm 2024 chỉ còn chưa đầy một năm nữa và những kẻ tham vọng của Đảng Cộng hòa có thể sẽ thực hiện nhiều chuyến thăm tới các tiểu bang bỏ phiếu sớm như Iowa và New Hampshire—nhưng Trump có thể không thực hiện được đang ở trong tù.

Một vấn đề với chiến dịch tranh cử tổng thống từ trong tù là nhận thức của công chúng. Mặc dù hiện tại triển vọng chỉ là lý thuyết, nhưng thực tế có thể khiến chiến dịch tranh cử của Trump trở nên vô ích.

Viễn cảnh một cựu tổng thống Mỹ điều hành một chiến dịch tranh cử quốc gia từ phía sau những song sắt nhà tù sẽ rất khó coi hay có thể gọi là một kịch bản phim tồi của Hollywood.

Riêng tôi cho rằng, Trump có thể khá tự tin khi nghĩ rằng, nếu ông Biden có thể giành chiến thắng vào năm 2020 bằng cách nhốt mình trong tầng hầm nhà ở Delaware, thì không có lý do gì Trump không thể giành chiến thắng vào năm 2024 bằng cách nhốt mình trong một phòng giam ở New York.

Nhưng, công bằng mà nói, Trump xuất hiện trong chiến dịch tranh cử trực tuyến từ trong tù sẽ liên tục nhắc nhở công chúng Mỹ về những tội ác của ông ta.

Sự chuyển động chậm chạp của bánh xe công lý gần như chắc chắn sẽ xảy ra.

Theo dự đoán, trong mùa vận động tranh cử năm 2024 Trump sẽ phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự.

Lời kết:

Có thể nói trong thời điểm hiện tại, cách GOP phản ứng với một bản cáo trạng tiềm năng của Trump sẽ rất quan trọng.

Nếu một vụ kết án xảy ra trước hoặc trong các cuộc bầu cử sơ bộ, giới tinh hoa của đảng phải quyết định có phối hợp chống lại ông ta hay không. Nếu Trump đã thua trong một vài cuộc bầu cử sơ bộ, hoặc rõ ràng là bị tụt lại trong các cuộc thăm dò, thì điều đó sẽ dễ dàng hơn.

Nhưng nếu Trump được GOP đề cử hoặc được bầu làm tổng thống vào năm 2024 và bị kết án vào thời điểm trước lễ nhậm chức, thì chắc chắn nước Mỹ sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp rõ ràng.

Nếu ông đang bị xét xử và nhậm chức, thì sẽ có một cuộc khủng hoảng hay còn gọi là rối loạn Hiến pháp khi Tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố nhưng ông ta lại không thể tự ân xá cho chính bản thân mình vì đó là những bản án đến từ tiểu bang, là ngoài tầm tay với của một tổng thống đương nhiệm chỉ có quyền ân xá cho người khác hay tự ân xá cho chính mình với những tội liên bang mà thôi.

Việt Linh 23.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT