Chiến dịch Biden kiểm tra sự thật ông Trump tranh luận trực tiếp trên Twitter  

(The Hill) – Chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đang hợp tác với Phòng tác chiến của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ nhằm kiểm tra sự thật tại chỗ những điều Tổng thống Donald Trump nói trong buổi tranh luận đầu tiên diễn ra vào tối thứ Ba. 

Một cố vấn vận động tranh cử của ông Biden xác nhận, hai nhóm đang sử dụng công cụ “@Truth” của Twitter nhằm xác định những tuyên bố sai từ ông Trump trong suốt cuộc tranh luận sẽ bắt đầu vào lúc 9h tối (giờ miền Đông) ở Cleveland, Ohio. 

Trương mục của nhóm vào thứ Ba đăng đoạn băng dài 16 giây, trong đó Biden được hỏi tại một cuộc họp báo gần đây, “Ông cảm thấy mình phải hoàn thành như thế nào để thành công trong buổi tranh luận?” – “Chỉ cần nói sự thật,” Biden đáp. Đoạn băng chuyển sang thông điệp, “Hãy tìm hiểu sự thật trong buổi tranh luận. Theo @Truth.”  

“Cho đến bây giờ, Donald Trump đã dối trá với nhân dân Mỹ nhiều hơn bất cứ tổng thống nào trong lịch sử chúng ta,” phát ngôn nhân chiến dịch của Biden, Andrew Bates ghi trong tuyên bố gởi cho The Hill. “Ông ta nói láo về hạn chót virus corona, dẫn đến hàng ngàn mạng sống và hàng triệu công ăn việc làm phải trả giá. Ông ta nói láo về kinh tế, về y tế và kể cả thuế của mình. Và ông ta nói láo để chia rẽ chúng ta,” Bates nói thêm. “Đồng bào Mỹ xứng đáng nhớ cảm nhận gì khi có một tổng thống nói lên sự thật lần nữa.”

Chiến dịch của Biden vào thứ Ba cũng tung ra công cụ tính thuế thu nhập trên trang “Trump Tax Calculator,” hai ngày sau khi New York Times tung ra quả bom tấn, loan tin ông Trump chỉ trả $750 Mỹ kim thu nhập trong mỗi năm 2016 và 2017. 

“Quý vị trả thuế thu nhập liên bang nhiều hơn hay ít hơn Tổng thống ‘tỉ phú’ của chúng ta? Hãy dùng công cụ tính toán này để tìm ra,” trang mạng ghi. Công cụ cho phép người sử dụng bỏ số tiền họ đã đóng thuế năm 2017, và cho ra con số trừ đi $750. 

Trump lên tiếng chỉ trích gay gắt tường trình của  New York Times, mặc dù không bác bỏ bất cứ phát giác nào trong đó. Tổng thống vẫn khẳng định, vì lý do kiểm toán nên ông không thể công bố hồ sơ khai thuế của mình. 

Tranh luận vào thứ Ba do xướng ngôn viên nổi tiếng của Fox News, Chris Wallace điều hợp. Đây là tranh luận tổng thống đầu tiên trong ba cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên. Thăm dò của Đại học Monmouth cho thấy, gần 3/4 cử tri có ghi danh dự tính xem tranh luận này.  

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus