Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Chicago: Chính quyền TT Trump dự thảo hợp đồng cải cách cảnh sát

CHICAGO  (MSN) – Thành Phố Chicago và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã đàm phán một dự thảo thỏa thuận yêu cầu một cuộc giám sát độc lập các cuộc cải cách của sở cảnh sát, mặc dù không rõ là sẽ có sự giám sát của tòa án ở giai đoạn nào trong tương lai hay không, một quan chức trong chính quyền của Thị Trưởng Rahm Emanuel nói hôm thứ Sáu.

Theo một nhân viên của Thị Trưởng Rahm Emanuel, việc bổ nhiệm giám sát sẽ xảy ra nếu Bộ Tư Pháp phê chuẩn “bản lưu của hợp đồng”, bao gồm một mô hình để điều chỉnh và thực hiện cải cách cho Cơ Quan Cảnh Sát Chicago.  Nhân viên này nói với điều kiện giấu tên.

Bộ Tư pháp hiện đang có một thẩm định sau cùng về dự thảo.

“Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ được thực hiện sớm và quá trình lựa chọn một sự giám sát độc lập có thể bắt đầu ngay sau đó”, nguồn tin cho biết trong một email gửi cho The Associated Press. “Trong tất cả các hoạt động cải cách mà chúng tôi đã thực hiện, đây chắc chắn là điều đáng lưu ý nhất cho đến nay và nó sẽ hướng dẫn những cải cách trong tương lai trong những năm tới”.

Bộ Tư Pháp vào tháng Giêng đã ban hành một báo cáo chỉ trích về việc xâm phạm quyền công dân của sở cảnh sát Chicago trong nhiều năm.  Bản tường trình đưa ra các vấn đề về luật lệ đã dẫn đến các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm xu hướng sử dụng vũ lực quá mức. Cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2015 sau khi phát hành một đoạn video dashcam (máy quay gắn trên xe cảnh sát) cho thấy một sĩ quan da trắng bắn một thiếu niên da đen, Laquan McDonald, 16 lần.

Photo Credit: AP

Bản dự thảo này gợi ý rằng chính quyền của Trump đã quyết định áp dụng phương cách khác với cách điều hành của Tổng thống Barack Obama, thường đưa ra một kế hoạch thương thuyết cho một thẩm phán liên bang để đưa nó vào hình thức thể chế hợp pháp  “một nghị định ưng thuận”.  Dưới thời Obama, chính tòa án chỉ định một người giám sát, chịu trách nhiệm trước tòa án, để bảo đảm nhân viên cảnh sát thi hành những cải cách đã được thỏa thuận.

Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions đã bày tỏ sự dè dặt về các nghị định ưng thuận, nói rằng họ có thể không công bằng cho tất cả các nhân viên cảnh sát vì hành động sai trái của một số viên chức. Trong phiên điều trần xác nhận của mình, Sessions đã thẩm vấn việc sử dụng các nghị định đồng ý với sự tham gia của các tòa án liên bang.  Ông nói rằng một trong những nguy cơ là các hành động pháp lý như vậy có thể “làm giảm sự tôn trọng cảnh sát”. Nghiệp đoàn cảnh sát, trong đó có nhiều người ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống, cũng đã chia sẻ những lo ngại đó.

Những người ủng hộ các nghị định ưng thuận nói rằng đó là cách tốt nhất để các cơ quan cảnh sát ban hành cải cách.  Một thẩm phán, độc lập với những người được chỉ định vì chính trị hoặc chính sách của Tòa Bạch Ốc, có thể xác định các nhiệm sở nào không tuân hành và buộc họ thực hiện theo lệnh tòa.

Emanuel đã nói trước đây thành phố sẽ bắt tay vào cải cách của sở cảnh sát dù Bộ Tư Pháp có tham gia vào một thỏa thuận với ban điều hành của thành phố Chicago hay không. “Thị trưởng và giám sát viên (cảnh sát) đã nói rõ rằng, Chicago luôn cam kết cải cách, không chỉ trong ngắn hạn, mà còn về lâu dài”, nguồn tin cho hay.

Bản tường trình 161 trang về lực lượng cảnh sát Chicago với 12.000 nhân viên kết luận rằng đã phản ứng  quá nhanh  và sử dụng vũ lực quá mức, bắn vào nghi phạm ngay khi họ không có dấu hiệu đe dọa.  Bản tường trình cũng chỉ trích hiện tượng “phong tục bao che rất phổ biến.”  Tài liệu đổ lỗi cho việc đào tạo không tốt, mô tả một trường hợp một nhân viên cảnh sát đã ngủ trong lớp học viện đang giảng về việc sử dụng vũ lực hợp lý.

Cho đến nay, đã có thông tin về các cuộc đàm phán giữa thành phố Chicago và Bộ Tư Pháp để đưa ra một kế hoạch cải cách chi tiết.  Dưới thời chính quyền Obama với các thành phố nhỏ hơn  so với Chicago đã mất hơn sáu tháng cho các cuộc thảo luận này.  Nhiều nhà quan sát pháp lý cho biết đàm phán với Chicago có thể kéo dài ít nhất là như vậy.

Bản tuyên bố chung hai trang được phát hành với tường trình của Chicago, được gọi là “Thoả ước về nguyên tắc” do Emanuel và các viên chức liên bang ký, cam kết hai bên cải cách sâu rộng theo một nghị định ưng thuận trong tương lai. Bản tường trình cũng nói rằng cần có sự giám sát chặt chẽ của tòa án và rằng một giám sát do tòa chỉ định theo một nghị định chấp thuận để bảo đảm Chicago đạt được những cam kết cải cách.

Ngọc Thạch (Theo MSN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT