Chỉ huy hạt nhân Mỹ: Không thực hiện lệnh ‘bất hợp pháp’ từ Tổng thống

Photo Credit: gettyimages

BBC – Người chỉ huy hạt nhân hàng đầu nước Mỹ cho biết ông sẽ chống lại bất kỳ mệnh lệnh tấn công “không hợp pháp” nào từ Tổng thống.

Tư lệnh Không lực Tướng John Hyten phát biểu trên cương vị người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ rằng ông đưa ra lời khuyên cho Tổng thống và hy vọng sẽ có những mệnh lệnh hợp pháp được ban hành.

Ông tuyên bố vài ngày sau khi Thượng Nghị sĩ thảo luận về quyền của Tổng thống trong việc phát lệnh tấn công hạt nhân.

Một số vị đã bày tỏ mối quan ngại rằng Tổng thống có thể đưa ra những quyết định tấn công vô trách nhiệm.

Một số người khác thì lập luận rằng Tổng thống nên có quyền hành động mà không sự can thiệp của luật sư. Đây là cuộc điều trần đầu tiên trong suốt 40 năm qua.

Vào tháng 8, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ phóng “lửa và sự phẫn nộ từ trước đến nay” lên Bắc Hàn nếu họ đe doạ Mỹ.

Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại tại Thượng viện Mỹ – Thượng Nghị Sĩ Bob Corker đã cáo buộc Tổng thống Trump đưa nước Mỹ “đến Thế Chiến thứ 3.”

Photo Credit: gettyimages

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada, Tướng Hyten nói rằng: “Chúng tôi suy nghĩ về chuyện này rất nhiều. Khi bạn có trách nhiệm quan trọng đến dường này, sao có thể không nghĩ là nó chứ?”

Tướng Hyten nói rằng ông đã nghiên cứu luật chiến tranh vũ trang của Mỹ trong nhiều năm, trong đó nêu rõ những tiêu chuẩn mà Tổng thống phải cân nhắc trước khi phát lệnh tấn công: Sự cấp thiết, khu vực tách biệt, tỉ lệ và thương vong không cần thiết.

Báo cáo về xung đột vũ trang trích dẫn một phán quyết của Toà án Công lý Quốc tế, trong đó tuyên bố rằng mặc dù đe doạ hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân không bị luật pháp quốc tế cấm nhưng “việc sử dụng vũ khí thường không thông qua các luật về xung đột vũ trang.”

Tướng Hyten phát biểu: “Tôi đưa lời khuyên cho Tổng thống, ông ấy sẽ ra lệnh cho tôi làm gì. Nếu lệnh đó là bất hợp pháp, tôi sẽ nói rằng ‘Thưa ngài Tổng thống, lệnh này bất hợp pháp’. Và ông ấy sẽ hỏi ‘Chỗ nào bất hợp pháp?’. Và chúng tôi sẽ cùng làm việc để đưa ra nhiều lựa chọn khác, đó là cách chúng tôi hành động.”

Tướng Hyten nói thêm: “Không có gì phức tạp cả. Nếu tôi thực hiện một mệnh lệnh bất hợp pháp, tôi sẽ ngồi tù. Tôi có thể ngồi tù chung thân.”

Tổng thống Trump chưa có bình luận công khai về lời phát biểu của Tướng Hyten.

Nam Phố (Theo BBC)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today