Monday, February 6, 2023
spot_img

Cheney và Kinzinger chỉ trích lãnh đạo, đồng nghiệp Cộng hoà tại phiên điều trần 6/1 đầu tiên

(Politico) – Hai nhà lập pháp Cộng hòa tham gia Uỷ ban đặc biệt Hạ viện do Dân chủ lãnh đạo điều tra vụ bạo động Điện Capitol, tại phiên điều trần đầu tiên vào thứ Ba, cùng chỉ trích lãnh đạo Cộng hoà, và bênh vực sự tín nhiệm bảo thủ của họ. 

Dân biểu Adam Kinzinger (Illinois) đầy cảm xúc dành phần lớn thời gian chất vấn của mình chỉ trích các đồng nghiệp Cộng hoà “đã xem chuyện này chẳng qua là một cuộc  chiến đảng phái khác.” Trong khi, Kinzinger không nhắc đích danh Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, nhưng lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện đã quở trách Kinzinger và Dân biểu Liz Cheney (Wyoming) vì nhận lời phục vụ uỷ ban, thậm chí nhạo báng họ là những người “Cộng hoà của Pelosi.”

Kinzinger vào thứ Ba lên tiếng bảo vệ hồ sơ bỏ phiếu của ông. “Tôi là một người Cộng hoà, tôi là người bảo thủ. Nhưng để chữa lành những tổn thương vào ngày hôm đó, chúng ta cần phải tìm ra sự thật,” nhà lập pháp nói. 

Trong phần tuyên bố mở đầu, Dân biểu Liz Cheney cũng bày tỏ quan điểm bảo thủ mạnh mẽ và dày dạn của mình từ thời Reagan. 

Hai Dân biểu Cộng hoà duy nhất phục vụ ủy ban nằm trong số 35 nhà lập pháp Cộng hoà đã bỏ phiếu ủng hộ thành lập uỷ ban lưỡng đảng độc lập điều tra vụ bạo động, nhưng dự luật này bị Cộng hoà Thượng viện ngăn chặn. Tại phiên điều trần, Kinzinger chỉ trích gay gắt đồng nghiệp Cộng hoà, những người phản đối thành lập uỷ ban đặc biệt tại Hạ viện sau khi dự luật uỷ ban lưỡng đảng thất bại. 

“Các ông chiến thắng,” Kinzinger gần rơi nước mắt nói với 4 cảnh sát điều trần hôm nay. “Nền dân chủ không được xác định bởi những ngày tồi tệ. Chúng ta được định rõ bởi cách chúng ta quay trở lại đối mặt với những ngày tồi tệ đó như thế nào, chúng ta chịu trách nhiệm điều đó ra sao.”

“Và đối với tất cả giọng điệu quá khích chung quanh uỷ ban này, sứ mạng của chúng tôi hết sức đơn giản,” Kinzinger nói thêm. “Đó là tìm ra sự thật, và để bảo đảm trách nhiệm.”

Một trong 4 nhân chứng, cảnh sát Capitol Harry Dunn bày tỏ, ông rất vui khi nhìn thấy có nhà lập pháp Cộng hoà trong uỷ ban đặc biệt. “Chúng ta đại diện mặt tốt của nước Mỹ,” Dunn nói đến những người đang tìm hiểu tận cùng sự thật những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1. “Liệu chúng ta có bất đồng với những người khác về dự luật hạ tầng cơ sở đi nữa, tất cả mọi người đều muốn sự thật.”

Cảnh sát Dunn sau đó đặt câu hỏi về sự hợp lý của bầu không khí chính trị dẫn đến Cheney và Kinzinger “được ca ngợi là những anh hùng can đảm” vì đã đồng ý tham gia vào cuộc điều tra do Dân chủ lãnh đạo. Cuộc điều tra có thể dẫn mọi sự chú ý đến cựu Tổng thống Donald Trump. 

Nói rõ ngay từ đầu về hy vọng uỷ ban sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng những hành động của Toà Bạch Ốc trong suốt thời gian bạo động diễn ra, Cheney bắt đầu hỏi nhân viên  cảnh sát Capitol Aquilino Gonell cảm nhận như thế nào khi nghe ông Trump miêu tả vụ bạo động ngày 6 tháng 1 chỉ là một đám đông đầy yêu thương. 

“Giận dữ,” và “đó là một lời xin lỗi thảm hại cho hành động của ông ta,” Gonell đáp. “Tôi vẫn còn đang hồi phục từ những cái ôm và những nụ hôn hôm đó,” viên cảnh sát giễu. 

“Nếu đó là những cái ôm và nụ hôn, thì tất cả chúng ta nên đến nhà ông ấy và làm như vậy với ông ấy,” Gonell nói. Sau đó ông xin lỗi vì đã “bùng nổ.” Gonell nói rõ, ông không ủng hộ việc người ta đến nhà ông Trump. 

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments