Saturday, December 9, 2023
spot_img

Cheney: Một số Cộng hoà bỏ phiếu chống luận tội Trump vì lo an toàn bản thân 

(CaliToday Tổng hợp) – Dân biểu Liz Cheney vừa bị Cộng hoà Hạ viện bỏ phiếu loại khỏi ghế lãnh đạo vào thứ Sáu cho rằng, một số nhà lập pháp của Đảng đã bỏ phiếu chống lại luận tội ông Donald Trump vì họ lo sợ cho an nguy bản thân. 

Xuất hiện trên chương trình “The Lead” với Jake  Tapper của CNN, Dân biểu Wyoming tiết lộ, có “thêm những thành viên khác tin vào nội dung, chính sách và lý tưởng hơn đang sẵn sàng nói vậy,” Cheney nói về bỏ phiếu luận tội vào đầu năm, trong đó bà là 1 trong 10 nhà lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện đã bỏ phiếu buộc Trump chịu trách nhiệm vụ bạo động. 

“Nếu anh nhìn vào cuộc bỏ phiếu luận tội, có thành viên cho tôi hay, họ sợ an toàn cho bản thân, trong một số trường hợp, sợ cho mạng sống của họ,” Cheney nói. “Và điều đó cho anh thấy đôi điều về nơi quốc gia chúng ta đang đứng, thành viên Quốc hội không thể bỏ phiếu, hoặc cảm thấy họ không thể vì an nguy cá nhân.”

Cộng hoà Hạ viện vào đầu ngày thứ Sáu đã bỏ phiếu đưa Dân biểu Elise Stefanik thay thế Cheney vào ghế Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà tại Hạ viện. Stefanik là một tiếng nói ủng hộ ông Trump hết mình, và là Dân biểu có hồ sơ bỏ phiếu ít bảo thủ hơn Cheney. Điểm khác biệt căn bản giữa hai người phụ nữ này là Stefanik hậu thuẫn những tuyên bố vô căn cứ về gian lận đại trà trong tổng tuyển cử 2020, trong khi bà Cheney bác bỏ những tuyên bố này, khiến cho lãnh đạo Cộng hoà “ngứa mắt” vì Dân biểu Wyoming đang làm suy yếu thông điệp của Đảng trong việc quảng bá thương hiệu chính trị của Trump. 

Cheney bày tỏ, vai trò là thành viên Quốc hội buộc bà phải phản đối lời dối trá gian lận bầu cử, và tin rằng, “chúng ta có sự sụp đổ về sự thật ở quốc gia này.” Trump và đồng minh tìm cách làm suy yếu hệ thống bầu cử liên bang là một “mối nguy hiểm đang diễn ra” ở quốc gia, Cheney nói. 

“Ông ta có thể tìm cách, nhưng sẽ không thành công,” Dân biểu Cộng hoà đáp khi được hỏi liệu bà có nghĩ, Trump sẽ tranh cử 2024 để thanh trừng những người như bà và Chánh Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger – người kiên quyết bảo vệ kết quả cũng như tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử tiểu bang. 

Cheney chỉ ra, “vai trò của những cá nhân trong việc bảo vệ hệ thống, và hệ thống của chúng ta quan trọng như thế nào, các cơ quan quan trọng như thế nào. Có một mối nguy hiểm đang diễn ra, và chúng ta phải tiếp tục đứng lên chống lại nó.” 

Mặc dù không tham dự buổi bỏ phiếu người kế nhiệm nhưng Cheney cho biết, bà sẽ bỏ phiếu cho đối thủ duy nhất của Stefanik – Dân biểu Texas Chip Roy. “Điều quan trọng đối với chúng tôi là phải có người bảo thủ trong hàng ngũ lãnh đạo, và tôi nghĩ, cũng rất quan trọng chúng tôi phải có người trong hàng ngũ lãnh đạo cam kết với sự thật và cam kết với Hiến pháp,” Cheney nói.

Liz Cheney vào thứ Sáu cũng đề nghị, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy nên ra điều trần trước Uỷ ban Điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 của Hạ viện, vì đã công khai bảo rằng, ông ta biết về tâm trạng của ông Trump vào ngày hôm đó. 

Trong cuộc phỏng vấn thu trước, và sẽ được ABC News phát sóng và Chủ nhật trong chương trình “This Week,” Cheney cho rằng, McCarthy nên “ra khai” trước bất cứ uỷ ban nào, và bà sẽ không lấy gì làm ngạc nhiên nếu ông ta bị tống trát đòi. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img