Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows: ‘Chúng tôi sẽ không kiểm soát đại dịch’

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows hôm Chủ nhật cho biết Hoa Kỳ “sẽ không kiểm soát” đại dịch coronavirus, khi các ca bệnh gia tăng khắp cả nước và gần 225.000 người Mỹ đã chết vì virus.

“Chúng tôi sẽ không kiểm soát đại dịch. Chúng tôi sẽ kiểm soát thực tế là chúng tôi tiêm vắc-xin, trị liệu và các lĩnh vực giảm nhẹ khác”, Meadows nói với Jake Tapper của CNN trên “State of the Union”.

Bình luận từ Chánh văn phòng Tổng thống Donald Trump được đưa ra khi các ca nhiễm coronavirus gia tăng trên khắp nước Mỹ và chính quyền tiếp tục coi thường lời khuyên từ các chuyên gia y tế của chính phủ về việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội và tránh tụ tập đông người như một cách để hạn chế sự lây lan của virus. Tòa Bạch Ốc cũng đang đối mặt với đợt bùng phát virus thứ hai có khả năng xảy ra sau khi ít nhất 5 người trong giới nội bộ của Pence có kết quả xét nghiệm dương tính trong những ngày gần đây, theo một nguồn  tin cho biết.

Bị Tapper nhấn mạnh về lý do tại sao Hoa Kỳ sẽ không kiểm soát được đại dịch, Meadows nói: “Bởi vì nó là một loại vi rút dễ lây lan giống như bệnh cúm.” Ông nói thêm rằng chính quyền Trump đang “nỗ lực để kiềm chế.”

Meadows nói: “Những gì chúng ta cần làm là đảm bảo rằng chúng ta có các yếu tố giảm thiểu thích hợp, cho dù đó là liệu pháp điều trị hay vắc xin hoặc phương pháp điều trị để đảm bảo rằng mọi người không chết vì điều này”.

Hoa Kỳ đã báo cáo ngày cao thứ hai về số ca mắc mới vào thứ Bảy, với gần 84.000 người Mỹ nhiễm virus chết người. Theo Đại học Johns Hopkins, tính đến Chủ nhật, đã có ít nhất 8.575.000 trường hợp nhiễm coronavirus ở Mỹ và ít nhất 224.800 người Mỹ đã chết vì virus này, theo Đại học Johns Hopkins.

Pence tiếp tục vận động

Nhưng khi lo ngại về việc nhiều người xung quanh phó tổng thống có thể xét nghiệm dương tính trong những ngày tới, Pence, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, hiện không có kế hoạch tự cách ly, bất chấp Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ và hướng dẫn Phòng ngừa, và sẽ tiếp tục vận động khi cuộc bầu cử gần đến.

Pence và phu nhân thứ hai Karen Pence đều có kết quả xét nghiệm âm tính với coronavirus vào Chủ nhật, một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết.

“Tôi đã nói chuyện với phó tổng thống vào nửa đêm qua và tôi có thể nói với bạn rằng những gì ông ấy đang làm là đeo mặt nạ, cách xa xã hội và khi ông ấy lên tiếng, ông ấy sẽ tháo mặt nạ ra và đeo lại”, Meadows nói . “Ông ấy đang đeo một chiếc mặt nạ vì nó liên quan đến điều đặc biệt này bởi vì các bác sĩ đã khuyên ông ấy nên làm điều đó.”

Meadows cũng từ chối tiết lộ mức độ bùng phát của Covid-19 trong quỹ đạo của Pence, nói rằng chính quyền không chia sẻ thông tin cá nhân và những tiết lộ như vậy chỉ phù hợp trong trường hợp của Tổng thống, phó tổng thống hoặc những người trong vòng tròn nội bộ của họ.

Ông nói: “Bất cứ khi nào có ai đó cản đường, chúng tôi có nghĩa vụ thông báo cho mọi người biết để truy tìm”

Pence, người được biết là hiếm khi đeo mặt nạ khi bay trên Air Force Two, đã đến Florida vào thứ Bảy để tham gia các cuộc vận động tranh cử ở Lakeland và Tallahassee. 

‘Họ đang thừa nhận thất bại’

Thượng nghị sĩ California Kamala Harris, ứng cử viên đảng Dân chủ cho vị trí phó tổng thống, hôm Chủ nhật nói rằng Pence “nên tuân theo các hướng dẫn”, khi được hỏi về quyết định tiếp tục vận động tranh cử bất chấp tin tức về các cuộc kiểm tra khả quan. “Chúng tôi đang làm điều đó. Tôi nghĩ những gì chúng tôi đã mô hình hóa (là) hành vi đúng và tốt, và họ chỉ dẫn đầu của chúng tôi.”

Harris đã hủy vận động một tuần trước “vì hết sức thận trọng” sau khi hai nhân viên của cô được xét nghiệm dương tính với vi rút.

Harris, phát biểu ngay sau khi đến Detroit, nói rằng những bình luận của Meadows với Tapper vào Chủ nhật cho thấy chính quyền Trump đang “thừa nhận thất bại.”

Bà nói: “Chúng tôi đang phá kỷ lục về số người mắc bệnh, một loại virus chết người và chính quyền này không chịu trách nhiệm cá nhân hoặc trách nhiệm về việc lãnh đạo quốc gia vượt qua sự kiện thương vong hàng loạt nguy hiểm, nguy hiểm và chết người này. “Và đó là lý do tại sao họ đã mất quyền đối với nhiệm kỳ thứ hai của mình.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus