Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows nói rằng Thượng nghị sĩ Kamala Harris (D-Calif.), Người được chọn liên dang với Joe Biden vào tuần trước, đủ điều kiện để làm phó tổng thống, sau khi Tổng thống Trump đưa ra một thuyết âm mưu làm dấy lên nghi ngờ về nơi sinh.

Jake Tapper của CNN đã hỏi Meadows trên “State of the Union” vào Chủ nhật rằng liệu Harris có đủ điều kiện để trở thành phó tổng thống hay không, khiến chánh văn phòng trả lời, “Chắc chắn rồi.”

Nhận xét của Meadows được đưa ra để bác bỏ giả thuyết sai lầm cho thấy thượng nghị sĩ California không đáp ứng đủ điều kiện hiến pháp cần thiết để trở thành phó tổng thống vì cha mẹ bà là người Jamaica và người nhập cư Ấn Độ 

“Đây không phải là thứ mà chúng tôi sẽ theo đuổi,” Meadows nói. “Thực ra, bạn và một số báo đài đã dành nhiều thời gian cho nó hơn bất kỳ ai trong Tòa Bạch Ốc nói về điều này.”

“Tôi quan tâm đến những ý tưởng tự do của Kamala Harris đến phần còn lại của nước Mỹ hơn là nơi sinh cô ấy ở đâu” ông nói thêm.

Trump hôm thứ Bảy nói rằng chiến dịch tái tranh cử của ông sẽ không “theo đuổi” các lý thuyết nghi ngờ tính đủ điều kiện của Harris.

“Tôi không biết gì về nó, nhưng nó không phải là thứ mà chúng tôi sẽ theo đuổi.”, Trump nói trong một cuộc họp báo tại câu lạc bộ golf của ông ở New Jersey, CNN đưa tin

Thuyết âm mưunổi lên thông qua một bài xã luận được xuất bản trên Newsweek vào tuần trước bởi giáo sư luật John Eastman của Đại học Chapman.

Trump cho biết: “Hôm nay tôi nghe nói rằng cô ấy không đáp ứng các yêu cầu” và gọi giáo sư Eastman là “có trình độ” và “xuất sắc”, theo CNN.

Newsweek cuối cùng đã xin lỗi vì đã chạy bài xã luận, nói rằng nó “chắc chắn truyền tải thông điệp không đúng rằng Thượng nghị sĩ Kamala Harris, một phụ nữ da màu và là con của những người nhập cư, không thực sự sinh ra ở Mỹ.”

Trước đó, Trump cũng đặt nghi ngờ về nới sinh của  Obama, bằng cách đặt câu hỏi liệu Obama có sinh ra ở Mỹ hay không

TH