Chân dung các nhà lập pháp Cộng Hòa đã bỏ phiếu lên án TT Trump

Hàng trên từ trái qua Nhà lập pháp Fred Upton của Michigan, Susan W. Brooks của Indiana, ( hàng dưới từ trái qua_ Brian Fitzpatrick của Pennsylvania, và Will Hurd của Texas, là những người Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu để lên án TT Trump. Photo Credit: Bill Clark/CQ Roll Call, via Getty Images; Manuel Balce Ceneta

New York Times – Trong một hành động chưa từng có, Hạ Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chuẩn thuận nghị quyết lên án một TT đương nhiệm do có lời lẽ phân biệt chủng tộc, khiến làm ‘tăng nỗi sợ hãi và thù hận trong lòng các tân công dân Mỹ’

Chỉ có 4 nhà lập pháp Cộng Hòa đã bỏ phiếu ‘yes’ trong lần này, đó là Will Hurd của Texas, Brian Fitzpatrick của Pennsylvania, Fred Upton của Michigan và Susan Brooks của Indiana, cộng thêm với dân biểu Justin Amash của Michigan từng bỏ đảng Cộng Hòa trở thành nhà chính trị tự do.

Ông Hurd là cựu nhân viên CIA và là dân biểu da đen duy nhất của Cộng Hòa tại Hạ Viện, đã đứng ngồi không yên trên ghế của ông trong thời gian có cuộc tranh luận nảy lửa hôm qua.

Dân biểu Upton là người trung hữu kỳ cựu, viết trên Twitter như sau: “Nếu chúng ta muốn trả lại sự thanh lịch dân sự cho nền chính trị Mỹ, chúng ta cần chống lại kiểu ăn nói ‘gây bão’ của bất cứ ai, vào bất cứ lúc nào và của bất cứ đảng phái nào”

Bà Brooks cũng giống như ông Upton sắp mãn nhiệm kỳ về hưu, đã chỉ trích từ ngữ ‘về quê nhà đi’ của TT Trump rất mạnh bạo, bà tuyên bố ‘ăn nói như thế là không thích hợp và không phản ảnh giá trị của Hoa Kỳ”

Ông Amash là tiếng nói Cộng Hòa duy nhất tuyên bố ‘ngôn ngữ của TT Trump đã đưa ông ấy đến bờ vực của việc luận tội’ trước khi rời bỏ đảng Cộng Hòa và ông cũng là người độc lập duy nhất của Hạ Viện hiện nay.

Dân biểu Fitzpatrick là người thắng khít khao một đối thủ Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 và rồi khi thành dân biểu, ông lại hay bỏ phiếu đồng thuận với Dân Chủ.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus