Thursday, February 2, 2023
spot_img

CDC: “Cuộc chiến đã thay đổi” – Biến thể Delta dễ lây lan, bệnh nghiêm trọng hơn

 (Washington Post) – Biến thể Delta của COVID 19 có vẻ gây bệnh nghiêm trọng hơn so với những biến thể ban đầu, và lây lan một cách dễ dàng như bệnh trái rạ/ thuỷ đậu, theo tài liệu nội bộ của CDC, trong đó lập luận rằng, giới chức y tế phải “thừa nhận rằng, cuộc chiến đã thay đổi.”

Tài liệu này là một trong trình bày trong nội bộ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, và Washington Post có được. Tài liệu cho thấy, cơ quan y tế hàng đầu quốc gia đang chật vật thuyết phục công chúng chích ngừa COVID 19 và thực hiện những biện pháp ngăn ngừa, như mang khẩu trang, trước tình trạng con số nhiễm bệnh đang gia tăng. Và nghiên cứu mới nhất cho thấy, những người được chủng ngừa có thể lây lan virus. 

Tài liệu đưa ra một lưu ý khẩn cấp, tiết lộ cơ quan biết cần phải điều chỉnh thông điệp công chúng để nhấn mạnh, chủng ngừa là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại biến thể delta dễ lây lan  đến mức nó hoạt động gần giống như một loại virus khác, nhảy từ mục tiêu này sang mục tiêu khác nhanh hơn Ebola hay cảm lạnh thông thường. 

Tài liệu trích dẫn số liệu tổng hợp mới nhất, vẫn chưa được công bố, từ các cuộc điều tra bùng phát, và nghiên cứu bên ngoài cho thấy, những người đã được chủng ngừa nhiễm delta có thể truyền virus một cách dễ dàng cho những người chưa chích ngừa. Những người đã chích ngừa bị nhiễm delta có tải lượng virus đo được tương tự như những người chưa chích ngừa và bị nhiễm biến thể. 

Giới khoa học gia ở CDC bị nghiên cứu mới báo động, và cơ quan vào đầu tuần đã thay đổi đáng kể hướng dẫn cho những người đã được chích ngừa, thậm chí trước khi công bố số liệu mới. 

Số liệu và những nghiên cứu được trích dẫn trong tài liệu đóng một vai trò quan  trọng trong việc điều chỉnh những đề nghị đối với tất cả mọi người, chích ngừa hay chưa chích ngừa, phải mang khẩu trang ở những nơi công cộng bên trong toà nhà, trong một số trường hợp nhất định. 

Một viên chức CDC cho Washington Post hay, số liệu sẽ được công bố đầy đủ vào thứ Sáu. Giám đốc cơ quan Rochelle Walensky vào thứ 5 có buổi báo cáo kín với các nhà lập pháp, dựa nhiều vào nội dung trong tài liệu. 

Một trong những trang tài liệu trình bày chỉ ra, có rủi ro nhập viện và tử vong cao hơn trong số những người thuộc nhóm tuổi cao. Ước tính, có 35.000 ca nhiễm virus có triệu chứng mỗi tuần trong số 162 triệu người Mỹ đã chích ngừa. 

Tài liệu vạch ra “những thách thức trao đổi” được thúc đẩy bởi những trường hợp xảy ra trong những người đã chích ngừa, gồm những lo ngại từ các Sở Y tế địa phương về việc liệu vaccine COVID 19 có còn hiệu quả, và “công chúng được thuyết phục rằng, thuốc chủng ngừa không còn  hiệu quả nên cần phải chích nhắc.” 

Tài liệu cho thấy, nhiệm vụ khó khăn mà CDC đang đối mặt. Cơ quan phải tiếp tục nhấn mạnh, hiệu quả đã được chứng minh của thuốc chủng ngừa trong việc ngăn ngừa bệnh nặng hơn, cũng như ngăn ngừa tử vong, trong khi thừa nhận nhiễm bệnh nhẹ hơn không phải hiếm, và những người đã chích ngừa đang lây truyền virus. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments