Friday, January 27, 2023
spot_img

Cáo trạng nào sẽ dính vào phần đời còn lại của Donald Trump?

Cali Today News – Sau phiên điều trần cuối cùng của cuộc điều tra của quốc hội về vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, bằng chứng là rất nhiều và không thể đảo ngược: Bộ Tư pháp phải đưa ra cáo buộc hình sự đối với Donald Trump và nhiều người khác vì tội danh của họ cho vụ tấn công đáng phỉ nhổ này.
Bằng chứng về hành vi phạm tội của cựu tổng thống là quá đầy đủ và quá mạnh, và các hành vi phạm tội đã trực tiếp gây ra hậu quả cho sự tồn tại tiếp tục của nền dân chủ Mỹ và tôi tin rằng DOJ sẽ truy tố Donald Trump.
Những bằng chứng của ủy ban điều tra của Hạ Viện không có chỗ cho sự nghi ngờ – và buộc Trump phải chịu trách nhiệm là cách duy nhất để cứu nền dân chủ Mỹ. Cần phải nhìn nhận thực tế, rằng nước Mỹ đã may mắn sống sót sau cuộc bạo động ở điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhưng sự bùng nổ của bạo lực chính trị đã phơi bày sự mong manh của một nền Cộng hòa và hệ thống hiến pháp của Mỹ vẫn còn mong manh, nhiều kẽ hở và nhiều thiếu sót.
Các cuộc điều trần công khai của ủy ban trước đó và đặc biệt diễn ra vào ngày 13 tháng 10 đã đem đến cho công chúng Mỹ thấy rõ cách Trump và các đồng minh của ông ta đã lên kế hoạch và thực hiện âm mưu lật ngược ý chí của người dân Mỹ.
Ủy ban điều tra đã chứng minh rằng Trump và những người xung quanh ông ta biết rõ rằng Trump đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 nhưng họ vẫn đưa ra những cáo buộc gian lận bầu cử giả để biện minh cho những nỗ lực của họ nhằm lật ngược kết quả.
Ủy ban điều tra đã giải thích cách Trump và các đồng minh của ông ta đã gây sức ép bất hợp pháp với Phó Tổng thống Mike Pence để lật ngược ý chí của người dân, gây áp lực và quấy rối bất hợp pháp các nhà lập pháp tại hai tiểu bang Arizona và Georgia cũng như những người làm công tác bầu cử, đồng thời gây sức ép buộc Bộ Tư pháp dưới quyền Trump phải hợp pháp hóa những lời nói dối gian lận bầu cử để tạo ra một cái cớ giả để lật ngược cuộc bầu cử.
Với câu hỏi liệu có nên truy tố một cựu tổng thống hay không, trước đây hầu như chưa có câu trả lời nào được đại đa số người Mỹ chấp nhận cả, vì có người bênh kẻ chống, nhưng giờ đây, qua nhiều cuộc thăm dò cho thấy rằng câu trả lời đã có và được nhiều thành phần khác nhau đồng tình, đó là: Trump phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì những nỗ lực lừa gạt quyền bầu cử tổng thống của người dân Mỹ.
Trong bất kỳ trường hợp nào đối với các cáo buộc liên bang, các công tố viên cần phải xác định rằng hành vi của bị cáo cấu thành tội liên bang và có đủ bằng chứng để duy trì kết tội. Và giờ đây chỉ với hai tội danh quan trọng nhất với rất nhiều bằng chứng rằng Trump đã tham gia vào một âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ và cản trở một thủ tục chính thức của Quốc hội – chỉ cần hai tội danh này là đủ để các công tố viên liên bang có thể tiến hành việc truy tố.
Nói thẳng ra, không có tội liên bang nào có thể nghiêm trọng hơn một âm mưu tội phạm nhằm duy trì quyền lực một cách bất hợp pháp.
Dĩ nhiên, việc truy tố một cựu tổng thống rõ ràng không phải là một vụ án hình sự tiêu chuẩn vì bản thân vụ án cũng là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và ban tham mưu của ông có thể cảm thấy áp lực từ chối truy tố vì khả năng đưa ra cáo buộc Trump sẽ gây tranh cãi và khả năng làm như vậy có thể làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị đảng phái, hoặc thậm chí có thể dẫn đến bạo lực.
Những người ủng hộ sự khoan dung thường trích dẫn việc TT Gerald Ford ân xá Richard Nixon như một hình mẫu để noi theo.
Nhưng quan điểm đó được đánh giá là thụ động, yếm thế và hoàn toàn sai lầm vì ba lý do:
Lý do thứ nhất, Trump vẫn chưa phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào cho những nỗ lực tội ác của ông ta để giành lấy quyền lực bất hợp pháp, chống lại ý chí của người dân Mỹ. Sau khi các cuộc điều tra của Watergate vạch trần tội ác của Richard Nixon, ông ta từ chức tổng thống trong sự ô nhục và không bao giờ mưu tìm lại quyền lực dù chỉ một lần nữa. Ngược lại, Trump không phải sống lưu vong, ông ta vẫn được xem là nhà lãnh đạo trên thực tế của đảng Cộng Hòa và được cho là đang chuẩn bị tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.
Có ít nhất 291 ứng viên đảng Cộng Hòa đang ra sức tranh cử vào Quốc Hội liên bang hoặc tiểu bang trong năm nay đều là những người đã phủ nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Chủ nghĩa phủ nhận bầu cử mà Trump đã cổ vũ và vẫn tuyên truyền cho đến ngày nay vẫn đang còn hiệu lực và được các ứng cử viên đảng Cộng Hòa sử dụng một khi họ gặp thất bại.
Lý do thứ hai, Trump sẽ tiếp tục vi phạm pháp luật cho đến khi ông ta phải chịu trách nhiệm. Dĩ nhiên là ông ta sẽ làm vậy, vì đã phạm bao nhiêu tội tày trời mà vẫn không hề hấn gì, luật pháp vẫn chưa thể đụng đến ông ta thì có gì phải sợ? Kể từ lần đầu tiên ra tranh cử tổng thống vào năm 2016, Trump đã bị các cáo buộc đáng tin cậy với ít nhất 55 tội danh. Một trong những số tội danh quan trọng là nỗ lực của Trump nhằm ngăn cản cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, nỗ lực của Trump để gây áp lực buộc Ukraine mở một cuộc điều tra giả mạo đối với Joe Biden vào năm 2019 và việc Trump ăn cắp hồ sơ tài liệu mật của chính phủ, vi phạm đạo luật gián điệp.
Lý do cuối cùng, việc truy tố Trump sẽ thể hiện một cơ hội quan trọng để tái khẳng định rằng nước Mỹ không thể chấp nhận được việc can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình – vì đây là một đặc điểm nổi bật của nền dân chủ hợp hiến của Mỹ.
Cả ba lý do mà tôi vừa nêu ra, dĩ nhiên là ông BTTP Merrick Garland hiểu rất rõ, cũng như sức mạnh của những bằng chứng.
Với một điều khoản trong Hiến Pháp được phê chuẩn vào năm 1868 sau Nội chiến để ngăn những người Liên minh miền Nam cũ nắm giữ chức vụ liên bang hoặc tiểu bang, với Tu chính án thứ 14, Mục 3 có ghi rõ, nghiêm cấm bất kỳ ai tham gia vào “cuộc nổi dậy hoặc gây bạo loạn” chống lại chính phủ Hoa Kỳ sẽ không được phép trở thành Thượng nghị sĩ hoặc Đại diện trong Quốc Hội, sẽ không được phép ra tranh cử ghế Tổng thống và Phó Tổng thống, hoặc nắm giữ bất kỳ chức vụ nào, dân sự hoặc quân sự trong chính quyền liên bang cũng như tại nhiều tiểu bang và mục số 5 trong Tu chính án thứ 14 có nêu rõ: “Quốc hội sẽ có quyền thực thi, bằng pháp luật thích hợp, các quy định của điều này.” 
Đó là lý do tại sao tôi tin rằng BTTP Merrick Garland sẽ hành động. Cách để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta là phải quy trách nhiệm cho những ai đã tìm cách phá hủy nó – bao gồm cả một cựu tổng thống.
Nhưng ngay cả khi điều này xảy ra, tức BTTP Merrick Garland sẽ truy tố Donald Trump, điều này không có nghĩa là Trump sẽ phải vào tù mà chỉ là bị gắn bản cáo trạng với tội danh “người đã từng tham gia vào cuộc nổi dậy hoặc gây bạo loạn chống lại chính phủ Hoa Kỳ” dính vào phần đời còn lại của Donald Trump để ông ta không được phép ra tranh cử hay nắm giữ bất cứ chức vụ công nào trong tương lai. Chỉ có thế thôi, không có gì khác.
Vì người Mỹ dường như không thể chấp nhận với hình ảnh một cựu Tổng thống mặc bộ đồ màu cam, tay bị còng và bị dẫn giải vào nhà tù. Không bao giờ.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments