Monday, January 30, 2023
spot_img

Cáo trạng cụ thể chống bạn thâm giao của Trump – Chủ tịch Uỷ ban Nhậm chức 2017

NEW YORK (AP) — Công tố viên liên bang tiết lộ thêm chi tiết về những cáo buộc Chủ tịch Uỷ ban nhậm chức của Donald Trump bí mật làm đại diện cho các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất nhằm gây ảnh hưởng chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống. 

Thông tin chi tiết được nêu ra trong bản cáo  trạng mới chống Tom Barrack – nhà kinh doanh giàu có, đóng vai trò cố vấn không chính thức cho ông  Trump – được đệ lên toà liên bang ở New York vào đầu tuần

Công tố viên cho hay, Barrack tìm cách tận dụng những thoả thuận kinh doanh quốc tế béo bở với các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất để làm lợi nghị sự chính trị của cả chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và UAE. Theo lịch, Barrack vào tuần sau sẽ bị truy tố cáo  buộc âm mưu, cản trở công lý, và nhiều lần khai man trong cuộc thẩm vấn với FBI vào tháng 6 năm 2019. 

Barrack bị bắt giữ vào năm ngoái, nhưng được tại ngoại sau khi đóng $250 triệu Mỹ kim thế chân. 

Cáo trạng thay thế mới được đệ lên toà cho hay, Barrack – nhà quản trị cổ phần tư nhân  ở Los Angeles – là nhân vật quan trọng trong những dự án đầu tư của UAE vào quỹ kỹ thuật công nghệ và bất động sản với tổng trị giá $374 triệu Mỹ kim vào năm 2017. 

Cáo trạng trích dẫn email và tin nhắn từ tháng 4 năm 2017, cho thấy, khi trong chuyến du lịch đến Trung Đông, Barrack là người trình bày ý tưởng những khoản đầu tư khổng lồ cho các viên chức hàng đầu UAE như Thái tử Abu Dhabi lúc đó là Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan – hiện là Chủ tịch UAE. 

Cáo trạng cũng trình bày chi tiết trao đổi  giữa một người không được nêu danh đang điều hành chiến dịch tranh cử của Trump, Barrack và Rashid al Malik, một doanh nhân đến từ UAE – người mà theo các công tố viên đã đóng vai trò trung gian cho nhà chức trách UAE. Paul Manafort vào lúc đó là Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump. 

Một email vào năm 2016 bảo đảm với al Malik rằng, những ngôn từ “chống đối Hoàng gia Saudi” đã được bỏ khỏi nền tảng của Uỷ ban Quốc  gia Cộng hoà. Theo cáo trạng, điều này muốn nói đến ngôn từ kêu gọi công bố tài liệu mật thâu thập được trong suốt cuộc điều tra tấn công khủng bố 9/11 năm 2001. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments