Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ thiếu tài nguyên bảo vệ thẩm phán liên bang 

(Business Insider) – Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp xác định, Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ thiếu nguồn tài nguyên cần thiết để cung cấp dịch vụ an ninh đầy đủ cho các thẩm phán liên bang. 

Tổng thanh tra Michael Horowitz vào thứ Tư công bố bản báo cáo, lưu ý những vấn đề ngân quỹ đã khiến cho cơ quan trang bị thiếu thốn trong công tác bảo vệ an ninh cho 2700 thẩm phán liên bang, công tố viên liên bang, và giới chức toà án. 

“Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ không có đủ nguồn lực hay năng lực chủ động phát giác ra mối đe doạ cần thiết để đáp ứng sứ mạng quan trọng trong việc bảo vệ thẩm phán, toà án và nhân viên tư pháp liên bang,” Horowitz nói. 

Tổng thanh tra báo cáo, “những mối đe doạ hoặc trao đổi không phù hợp chống lại những người được bảo vệ” tăng 81% gia tăng vào năm 2020 so với năm 2016. Trong khung thời gian này, ngân khoản cơ quan bị cắt giảm 49%. 

Báo cáo được công bố sau vụ sát hại con trai của thẩm phán Esther Salas tại New Jersey. Nạn nhân bị nghi can theo dõi gia đình thẩm phán bắn chết vào tháng 7 năm 2020. Vụ sát nhân này lôi kéo sự chú ý về vấn đề này trong năm ngoái. 

Thanh tra Bộ Tư pháp phát giác ra, Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ thiếu “năng lực phát giác ra mối đe doạ” để đánh giá toàn bộ mối đe doạ hiện tại, chủ yếu trên mạng xã hội. 

Cuộc điều tra kết luận, cơ quan thiếu nhân sự và thiếu kinh phí. Ngân sách hiện tại đòi hỏi thêm hơn $30  triệu Mỹ kim. 

Tổng thanh tra đưa ra 8 đề nghị đối với cơ quan, bao gồm thẩm tra liệu họ có đầy đủ quân số các nhà điều tra mối đe doạ, và xem xét cập nhật hệ thống an ninh nội địa sẵn có cho các thẩm phán. 

Cơ quan đồng tình với tất cả 8 đề nghị này.

“Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ có trách nhiệm bảo vệ thủ tục tư pháp liên bang, và chúng tôi đảm đương nhiệm vụ này một cách nghiêm túc,” phát ngôn nhân cơ quan chia sẻ với Wall Street Journal. “Bảo đảm thủ tục tư pháp hoạt động độc lập và không bị thiệt hại hoặc đe doạ là điều hết sức quan trọng đối với pháp luật và giảm tội ác bạo lực.”

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus