Monday, December 11, 2023
spot_img

Cảnh sát D.C rúng động khi Cộng hoà xem nhẹ bạo động Điện Capitol 

(CNN) – Một cảnh sát DC – người bị hành hung thô bạo khi bảo vệ Điện Capitol trong cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 – vào tối thứ 5 cho rằng, thật đáng “hổ thẹn” khi xem các viên chức dân bầu xem nhẹ bạo loạn trong những ngày qua. 

Bị bắn súng điện vài lần, và bị đánh bằng cây cờ, cảnh sát Michael Fanone bày tỏ trên chương trình CNN Tonight với Don Lemon, “Tôi không phải là một chính trị gia, tôi không phải là một viên chức đắc cử. Tôi không mong chờ bất cứ ai quan đến quan điểm của mình, nhưng tôi nói điều này, anh biết, đó là những lời dối trá.” 

Trong một phiên điều trần quốc hội vào thứ Tư về vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Cộng hoà Hạ viện dành đa số thời gian lặp lại những tuyên bố sai trái về bạo động cũng như bao che hành động của cựu  Tổng thống Donald Trump và người ủng hộ ông ta. Phiên điều trần diễn ra sau khi Hạ viện Cộng hoà bỏ phiếu loại Dân biểu Liz Cheney ra khỏi vị trí lãnh đạo sau khi bà liên tục chỉ trích  Trump, lên án lời dối trá lớn của ông ta về bầu cử 2020 bị đánh cắp. 

Trong khi thúc đẩy những câu chuyện sai trái trong phiên điều trần vào thứ Tư, các nhà lập pháp Cộng hoà ra sức giảm nhẹ vụ bạo loạn, cho rằng những người ủng hộ Trump có thể không liên quan đến vụ tấn công, và thậm chí đặt nghi vấn vụ tấn công có nên gọi là vụ bạo động hay không. Một số bênh vực những kẻ bạo loạn, xem họ là nạn nhân thay vì thủ phạm đã gây ra một cuộc bạo động đẫm máu, trong đó có những cuộc tấn công vào nhân viên thực thi công lực như Fanone. 

“Thúc đẩy những điều rác rưởi như vậy là cuộc tấn công vào mọi cảnh sát đã chiến đấu bảo vệ Điện Capitol,” Fanone nói. “Thật đáng hổ thẹn.” 

Viên cảnh sát cho hay, anh rúng động sau khi xem phiên điều trần, và anh không phải là người duy nhất. “Tôi nói chuyện trên điện thoại với hàng chục cảnh sát khác, những người hoàn toàn chấn động bởi giọng điệu người ta sử dụng. Và tôi hiểu chính trị. Anh biết, tôi hiểu chứ, anh biết đó, có sự thúc đẩy để giành lại Hạ viện trong bầu cử  giữa kỳ. Tôi hiểu tất cả những điều đó,” cảnh sát Fanone nói. “Nhưng một số điều thay thế chính trị. Anh biết, đây không phải là tương lai chính trị của một đảng. Đây là đúng hay sai.” 

Fanone bị một cơn suy tim, và bị chấn động trong cuộc bạo động, và hiện đang phải đương đầu với chấn thương não, cũng như rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Băng hình gắn trên người cảnh sát được CNN trình chiếu vào tối thứ 5 cho thấy, sảnh Rotunda trong Điện Capitol chật cứng những người ủng hộ Trump chỉ vài phút trước khi Fanone bị hành hung. 

“Tôi bị bao vây, tôi bị tấn công bạo lực từ tất cả mọi hướng,” viên cảnh sát kể. 

Công tố viên liên bang khởi tố Thomas Sibick – kẻ đã tham gia vào cuộc hành hung Fanone. Băng hình  gắn trên người cảnh sát cho thấy, Sibick tấn công Fanone khi anh ta bên ngoài điện Capitol. 

Trong thời gian ẩu đả xảy ra, Sibick đã giật lấy phù hiệu và điện đàm của Fanone. Sau đó, anh ta đăng trên Facebook tấm hình đang cầm khiên cảnh sát. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img